ตำรวจมาเลย์แถลงยึดเงินสด "นาจิบ" ได้นับพันล้านบาท

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 18:05 น.
ตำรวจมาเลย์แถลงยึดเงินสด "นาจิบ" ได้นับพันล้านบาท
ตำรวจมาเลย์ระบุเงินสดในกระเป๋าจำนวน 35 ใบ ที่ซุกบ้านลูกนาจิบ ราซัค มีมูลค่ามาถึง 29 ล้านดอลลาร์

ตำรวจมาเลยเซียแถลงในวันนี้ระบุว่า จากการเข้าได้บุกเข้าตรวจค้นอพาร์เมนต์อีก 3 แห่งเมื่อก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นของลูกสาวและลูกชายของนาย นาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และพบเงินสดราว 29 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 926 ล้านบาท ใส่ในถุงจำนวน 35ใบ และเครื่องประดับจำนวนอีก 37 ถุงซึ่งประกอบไปด้วย นาฬิกาหรูและทองคำแท่ง เครื่องประดับเพชรต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านริงกิต หรือประมาณ 1,600 ล้านบาท ขณะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถประตัวเลขมูลค่าที่ชัดเจนได้

 

 

ทั้งนี้การเข้าตรวจค้นดังกล่าว มีขึ้นเมื่อช่วงรุ่งสางของวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยทรัพย์สินทั้งเงินสด นาฬิกาหรู และเครื่องประดับถูกพบอยู่ภายในกระเป๋าหรูแบรนด์เนมทั้งสิ้น 72 ใบที่พบจากอพาร์ทเมนต์ที่เชื่อมโยงกับนายนาจิบ

 

 

โดยกระเป๋าหรูทั้งหมดนี้คาดว่าจะเป็นของนางรอสมาห์ มันซอร์ ภรรยาของนายนาจิบ ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ชอบสะสมเครื่องประดับนาฬิกา และกระเป๋าหรูโดยเฉพาะยี่ห้อแอร์เมส

 

 

ด้านผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมของมาเลเซีย อามาร์ ซิงห์ ระบุว่า ตำรวจต้องใช้เจ้าหน้าที่ธนาคารจำนวน 22 คน และใช้เวลากว่า 2 วัน ถึงจะนับเงินที่ซุกอยู่ในถุงทั้งหมด 35 ใบจนครบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธนบัตรเงินริงกิต และดอลลาร์สิงคโปร์

 

 

ขณะเดียวกันในวันนี้ นายนาจิบ ได้เดิน ไปยังสำนักงานคณะกรรมการปราบทุจริตมาเลเซีย เพื่อเข้าใหปากคำเป็นวันที่ 2 ในรอบสัปดาห์นี้ ซึ่งการสอบสวนดังกล่าว มุ่งประเด็นไปที่กรณีอื้อฉาวของนายนาจิบ เกี่ยวกับกองทุนวันเอ็นดีบี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต