เผยขีปนาวุธรัสเซีย สอย เอ็มเอช17 ร่วง

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 13:36 น.
เผยขีปนาวุธรัสเซีย สอย เอ็มเอช17 ร่วง
ผู้เชี่ยวชาญเผยสาเหตุการตกของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 17 มาจากขีปนาวุธฝั่งรัสเซีย

คณะสอบสวนสาเหตุการตกของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่เอ็มเอช 17 ซึ่งประสบเหตุตกเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2014 จนเป็นเหตุให้มีลูกเรือและผู้โดยสารเสียชีวิตยกลำจำนวน 298 คนนั้น มีสาเหตุมาจากถูกยิงด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย

คณะสอบสวนระบุว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นรุ่น บุ๊ก-เทลาร์ ถูกยิงขึ้นจากกองพลน้อยที่ 53 สังกัดกองทัพรัสเซีย ถูกยิงขึ้นจากพื้นที่ในยูเครนซึ่งอยู่ในการควบคุมของกองทัพรัสเซียช่วงเหตุรุนแรงทางการเมืองในยูเครนและคาบสมุทรไครเมีย

 

 

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสาเหตุการตกของเครื่องบินน่าจะมาจากถูกยิงด้วยขีปนาวุธ แต่ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้ยิง และยิงจากไหน

ด้านรัฐบาลรัสเซียได้ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว โดยสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานโดยอ้างแถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหมระบุว่า กองทัพรัสเซียไม่เคยยิงขีปนาวุธทำลายอากาศยานใดๆจากฝั่งยูเครน

 

 

 

ขณะเดียวกัน ทีมสอบสวนของเนเธอร์แลนด์ ได้มุ่งเน้นการสอบสวนไปที่ผู้ต้องสงสัยราว 100 คน ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกัยเหตุครั้งนี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นใครบ้าง

นอกจากนี้คณะสอบสวนของเนเธอร์แลนด์ยังได้เผยแพร่ภาพหลักฐานที่แสดงให้เห็นขบวนรถบรรทุกขึปนาวุธของกองทัพรัสเซีย เคลื่อนตัวออกจากยูเครนช่วงไม่กี่วันหลังจากเกิดเหตุ โดยพบว่ามีขีปนาวุธหายไปลูกนึง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต