โสมเหนือบอมบ์อุโมงค์นิวเคลียร์โชว์สื่อ

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 10:43 น.
โสมเหนือบอมบ์อุโมงค์นิวเคลียร์โชว์สื่อ
ชมภาพเกาหลีเหนือทำลายฐานทดสอบนิวเคลียร์ "ปุงกเย-รี" แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือได้ทำลายอุโมงของฐานทดสอบนิวเคลียร์อย่างน้อย 3 แห่ง อาคารบางส่วนที่อยู่ใกล้เคียง และสิ่งปลูกสร้างอื่น ต่อหน้าบรรดาสื่อมวลชนต่างประเทศที่เข้าสังเกตการทำลายฐานทดสอบดังกล่าว

 

 

สำหรับฐานทดสอบนิวเคลียร์แห่งนี้ เป็นลักษณะอุโมงค์ลึกลงไปใต้เข้าไปในภูเขาของ ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่าเป็นทำเลชั้นเยี่ยมที่ใช้ทดสอบนิวเคลียร์เพราะสามารถทนต่อแรงระเบิดอย่างรุนแรงได้

 

 

โดยศูนย์ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์พุงกเย-รี (Punggye-ri)  ในจังหวัด ฮัมกย็องเหนือ (North Hamgyong Province) ใกล้กับพรมแดนทางเหนือของจีน ที่ผ่านมารัฐบาลเปียงยางได้ใช้ทดสอบนิวเคลียร์มาแล้วถึง 6 ครั้ง

 

 

อย่างไรก็ดีแม้ว่าทางเกาหลีเหนือจะทำลายฐานดังกล่าวต่อหน้าคณะสื่อมวลชนที่รวมสังเกตการณ์ แต่นักวิเคราะห์หลายฝ่ายยังมีความเห็นแต่ต่างกัน โดยบางส่วนระบุว่าต้องจับตามองท่าทีของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด เพราะที่ผ่านมา เกาหลีเหนือก็เคยเชิญสื่อมวลชนเข้าไปร่วมสังเกตการณ์ในลักษณะนี้เช่นกัน พร้อมระบุว่าจะทำลายฐานทดสอบ แต่พวกเขาก็สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

 

 

ขณะที่บางส่วนระบุว่า ฐานดังกล่าวใช้งานเกินอายุไปแล้ว ทั้งนี้นอกจากคณะสื่อแล้ว เกาหลีเหนือก็ไม่ได้เชิญผู้สังเกตการณ์จากองค์กรต่างประเทศด้านอาวุธนิวเคลียร์ใดๆเข้าสังเกตการณ์ด้วย  

 

 

 

ทั้งนี้ การทำลายฐานนิวเคลียร์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐ ได้ประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์

 

ภาพ : AFP

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต