ลาวาภูเขาไฟ "คิลาเว" ไหลลงทะเลหวั่นเกิดวิกฤตก๊าซพิษ

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 13:23 น.
ลาวาภูเขาไฟ "คิลาเว" ไหลลงทะเลหวั่นเกิดวิกฤตก๊าซพิษ
ลาวาของภูเขาไฟคิลาเวเริ่มไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก อาจกลายภัยคุกคามรอบใหม่จากก๊าซพิษ ซึ่งส่งผลกระทบการท่องเที่ยวแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่ภูเขาไฟคิลาเวบนเกาะใหญ่ของรัฐอาวาย ได้ปะทุและปลดปล่อยลาวาจำนวนมากไหลออกมานั้น ขณะนี้ยังกลายเป็นสภาวะคุกคามครั้งใหม่ เนื่องจากปริมาณลาวาที่ยังคงไหลเป็นทางยาวตอนเนื่องตามรายแยกที่ทำลายทรัพย์สินและบ้านเรือนของประชาชน มาเป็นเวลา 2 อาทิตย์ขณะนี้ได้มุ่งหน้าไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว ซึ่งทางการหวั่นว่าปริมาณลาวาจำนวนมากที่ไหลลงมหาสมุทรจะสร้างวิกฤษก๊าซพิษตามมา

 

 

ด้านสำนักงาานธรณีวิทยาสหรัฐได้เผยว่าขณะนี้มีรอยแยกของลาวาบนเกาะใหญ่ทั้งหมด 22 รอย โดยลาวาทั้งหมดได้ไหลมาบรรจบกับเป็นสายเดียวก่อนจะเดินหน้าลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

 

 

ทางการระบุว่า เมื่อลาวาร้อนที่มีอุณภูมิสูงนับพันองศา ปะทะเข้ากับน้ำทะเลที่เย็นจัดจะก่อให้เปิด ปฏิกิริยาทางเคมีเป็นก๊าซระเหยที่เต็มไปด้วยกรดไฮโดรคลอริก ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบหายใจและผิวหนัง

 

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้ทางการได้ระบุว่าพื้นที่บริเวณโดยรอบภูเขาไฟนั้นตรวจพบค่าความเข้มข้นของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่มีรายงานว่าภาพการปะทุของภูเขาไฟคิลาเวในฮาวายเริ่มส่งผลกระทบต่อการต่อเที่ยวแล้ว โดยเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของรัฐระบุว่า ยอดจองห้องพักของโรงแรมบนเกาะใหญ่นี้ในช่วงฤดูร้อนลดลงเกือบ 50% ขณะที่ทางสำนักงานอุทยาแห่งรัฐฮาวายระบุว่า การสั่งปิดอุทยานของรัฐ ซึ่งถือเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวบนเกาะนั้นทำให้สูญเสียรายได้ไปแล้วถึง 166 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

 

ทั้งนี้ตามรายงานของการท่องเที่ยวรัฐฮาวายระบุว่า อุตสหกรรมหลักบนเกาะใหญ่คือภาคการท่องเที่ยว ซึ่งคิดเป็นมากว่า 30% ของการจ้างในปีผ่านมา นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเรือสำราญที่มีแผนมุ่งหน้าไปยังเกาะใหญ่แห่งนี้ต้องยกเลิกการเดินทาง ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนแล้วกว่า 2 แสนราย