คิวบาพบกล่องดำเครื่องบินโดยสารตกแล้ว เผยเป็นเหตุเลวร้ายสุดในรอบหลายสิบปี

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 14:19 น.
คิวบาพบกล่องดำเครื่องบินโดยสารตกแล้ว เผยเป็นเหตุเลวร้ายสุดในรอบหลายสิบปี
เจ้าหน้าที่คิวบาพบกล่องดำเครื่องบินโดยสารที่ประสบอุบัติเหตุตกแล้ว พร้อมอัพเดทตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 110 คน เผยเป็นโศกนาฎกรรมทางอากาศครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่คิวบาเปิดเผยว่า พบกล่องดำ 1 ใน 2 กล่องของเครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 737-201 ที่ประสบเหตุตกเมื่อเวลา 12.08 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ใกล้กับสนามบินฮาวานาแล้ว โดยกล่องดำดังกล่าวยังอยู่ในสภาพดี และคาดว่าจะเป็นกล่องดำที่บันทึกข้อมูลการบินสำคัญและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุในครั้งนี้

ขณะที่ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของคิวบากล่าวว่า เจ้าหน้าที่หวังว่าจะพบกล่องดำกล่องที่ 2 ได้ในเร็ววัน พร้อมปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการว่าอยู่ที่ 110 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 11 คน ส่วนผู้รอดชีวิต 3 คนเป็นหญิง แต่อาการสาหัสจากบาดแผลไฟไหม้รุนแรง

ด้าน ทีมสอบสวนกำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบซากเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737 ซึ่งมีอายุการใช้งานเกือบ 40 ปี บริเวณจุดเกิดเหตุที่ห่างออกไปประมาณ 20 กิโลเมตรทางตอนใต้ของเมืองหลวงประเทศคิวบา แต่ให้ความเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะระบุสาเหตุของเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้

ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวระเบิดลุกไหม้กลางอากาศก่อนจะตกลงในทุ่งติดพื้นที่ป่าใกล้กับสนามบิน

ทั้งนี้ เครื่องบินลำดังกล่าวประสบเหตุตกหลังจากที่ทะยานออกจากสนามบินในกรุงฮาวานาได้ไม่นาน ถือเป็นโศกนาฎกรรมทางอากาศครั้งเลวร้ายที่สุดของคิวบาในรอบหลายสิบปี และรัฐบาลประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 2 วัน นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา

ภาพ เอเอฟพี