สหรัฐช็อกอีก! กราดยิงโรงเรียนในเท็กซัส ดับ 10 ราย

  • วันที่ 19 พ.ค. 2561 เวลา 10:12 น.

สหรัฐช็อกอีก! กราดยิงโรงเรียนในเท็กซัส ดับ 10 ราย

มือปืนวัยรุ่นก่อเหตุกราดยิงกลางโรงเรียนรัฐเท็กซัส ส่งผลให้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก

สื่อท้องถิ่นสหรัฐรายงานว่า เกิดเหตุนักเรียนชั้นม. ของโรงเรียนมัธยมซานตาเฟ  ในเมืองซานตาเฟ รัฐเท็กซัส ควงปืนเข้ากราดยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน ป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 10 ราย เมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

โดยขณะเกิดเหตุเป็นเวลาที่นักเรียนเริ่มเข้าชั้นเรียน ซึ่งขณะนั้นพยานผู้รอดชีวิตเล่าว่า เห็นนักเรียนชายคนหนึ่งเปิดฉากกราดยิง บริเวณโถงทางเดินของอาคารเรียน ก่อนจะวิ่งมาด้านนอกและได้ยินเสียงปืนอีกราว 20 นัด ทั้งนักเรียนและครูต่างพากันวันหนีตายออกจากอาคารเรียน

 

 

 ขณะเดียวกันครูรายหนึ่งได้กดสัญญาณเตือนไฟไหม้ เพื่อเป็นสัญญานเตือนให้นักเรียนรายอื่นๆทราบว่าเกิดเหตุร้าย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นรุดมายังที่เกิดเหตุได้อย่างทันท่วงที

ภายหลังมาเจ้าหน้าที่มาถึงยังที่เกิดเหตุได้เข้าควบคุมตัวนักเรียน ซึ่งภายหลังรายงานได้ระบุตัวผู้ก่อเหตุชื่อนายดิมิทริโอส พาโกชิส (Dimitrios Pagourtzis) วัย 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า นายดิมิทริโอส ได้ใช้ปืนลูกซอง และปืนพกขนาด .38 มม. ซึ่งเป็นของบิดามาใช้ก่อเหตุ

 

 

 

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส

 

 ทั้งนี้ตำรวจยังเผยว่าหลังก่อเหตุเขาพยายามจะฆ่าตัวตายหนีความผิดแต่ก็ไม่กล้าพอจะลงมือ สุดท้ายจึงยอมจำนนในที่สุด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นเพื่อนนักเรียนอีกราย

ด้านประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า เหตุดังกล่าวนับเป็นสิ่งที่เลวร้าย และเกิดขึ้นมายาวนานเกินไปในสหรัฐฯ ขอส่งกำลังใจให้กับผู้ประสบเหตุและครอบครัวในช่วงเวลาอันน่าสลดนี้ พร้อมทั้งขอสัญญาว่าจะทำให้อาวุธปืนอยู่ห่างไกลจากบุคคลที่จะใช้ทำร้ายตัวเองและผู้อื่น

 

 

 

 ด้านนายเกร็ก แอบบ็อต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส แถลงว่า รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุที่เกิดขึ้น โดยเหตุสลดครั้งนี้นับเป็นการโจมตีที่ร้ายกาจที่สุดอย่างหนึ่งที่เราเคยเห็นในประวัติศาสตร์ของโรงเรียนในเท็กซัส

สำหรับเหตุกราดยิงดังกล่าวนับเป็นกราดยิงในรอบ 3 เดือน ตั้งแต่เหตุยิงกราดที่โรงเรียนมัธยมในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตครูและนักเรียนถึง 17 ราย และนำไปสู่การเคลื่อนไหวของเยาวชนทั่วอเมริกา ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการพิจารณาถึงกฏหมายการควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ทั้งนี้สำหรับรัฐเท็กซัสเป็นหนึ่งในรัฐที่มีการอนุญาตให้พกพาอาวุธปืนได้อย่างเสรี

 

 

ข่าวอื่นๆ