ฮาวายเตือนภัย "ขั้นสูงสุด" หวั่น "คิลาเว" ปะทุครั้งใหญ่

  • วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 17:20 น.

ฮาวายเตือนภัย "ขั้นสูงสุด" หวั่น "คิลาเว" ปะทุครั้งใหญ่

ทางการฮาวายยกระดับเดือนภัยภูเขาไฟ คิลาเว เป็นสีแดง ซี่งเป็นขั้นสูงสุด หลังปะทุต่อเนื่องและไม่มีแนวโน้มลดลง จนอาจระเบิดครั้งรุนแรง

สื่อสหรัฐรายงานว่า สำนักสังเกตการณ์ภูเขาไฟของฮาวายได้ประกาศยกระดับการเตือนไฟภูเขาไฟคิลาเว ปะทุเป็นระดับ "สีแดง" ซึ่งเป็นระดับสูงสุดแล้ว หลังจากที่สำนักป้องกันภัยพลเรือนฮาวายได้แจ้งว่า มีเศษหินร้อนตกลงมาจากฟากฟ้าบริเวณโดยรอบภูเขาไฟ และมีปริมาณก๊าซซัลเฟอร์ไดอ๊อกไซด์พุ่งสูงขึ้น พร้อมทั้งปากปล่องภูเขาไฟได้ปลดปล่อยกลุ่มเถ้าถ่านสูงขึ้นไปในอากาศราว 12,000 ฟุต ส่งผลให้มีรายงานว่าสภาพอากาศในพื้นที่รอบภูเขาไฟเลวร้ายลงถึงขึ้นหายใจได้ลำบากแล้ว รวมไปถึงอาจส่งผลกระทบถึงการเดินทางทางอากาศด้วย

 

 

ขณะที่ทางการได้ออกคำสั่งอพยพประชาชนที่อยู่ในเขต  Lower Puna และเขต Lanipuna Gardens ให้ออกจากพื้นที่ พร้อมทั้งระบุว่าจะไม่มีการกลับมารับประชาชนที่ดื้อไม่ยอมอพยพตามคำสั่งของทางการ นอกจากนี้ทางการยังได้พบรอยแยกแห่งใหม่อีกหนึ่งจุด ส่งผลให้ขณะนี้มีรอยแยกที่ลาวาสามารถทะลักขึ้นมาสู่พื้นดินแล้วกว่า 20 จุด

 

 

 

โดยล่าสุดตัวเลขความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่ถูกลาวาเผาไหม้ไปแล้วราว 40 แห่ง ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่า พบสัญญาณการลดระดับของลาวาลงบริเวณทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งอาจส่งผลให้มีการปะทุครั้งใหญ่ตามมา

 

 

อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่มีตัวเลขของผู้เสียชีวิต ขณะที่นายเดวิด อิเกะ ผู้ว่าการรัฐฮาวายได้เรียกร้องให้รัฐบาลกลางวอชิงตัน ประกาศให้รัฐฮาวายเป็นพื้้นที่ภัยพิบัติเพื่อขอความช่วยเหลือจากส่วนกลาง

สำหรับภูเขาไฟคิลาเวเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังและต้องจับตาแห่งหนึ่งของโลก โดยเป็นภูเขาไฟ 1 ใน 5 ลูกที่ตั้งอยู่บนเกาะใหญ่ที่สุดของรัฐฮาวาย

 

 

 

ภาพ : AFP, Reuters

 

 

ข่าวอื่นๆ