เรื่องควรรู้ในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

  • วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 17:05 น.

เรื่องควรรู้ในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

รวมเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนถึงพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิ้ล

ในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.นี้ ทั่วทั้งโลกกำลังจับจ้องมายังที่ประเทศอังกฤษอีกครั้งนี้ เพื่อร่วมยินดีและชื่นชมกับพิธีเสกสมรสของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษลำดับที่ 6 กับนักแสดงสาวชาวอเมริกัน ซึ่งแม้งานนี้จะจัดในลักษณะงานส่วนตัวมากกว่า งานแต่งงานในระดับรัฐของเจ้าชายวิลเลียมเมื่อปี 2011

แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญที่คนทั่่วโลกจะได้ชื่นชมพิธีแต่งงานดั่งเทพนิยายของสาวสามัญชนกับเจ้าชายแห่งราชวงศ์อังกฤษในครั้งนี้ ซึ่งทางโพสต์ทูเดย์ออนไลน์ได้รวบรวมประเด็นสำคัญที่น่ารู้ของงานแต่งระดับโลกมาดังนี้มาฝากกัน

 

 

 

  

 ใครแต่งกับใคร

เจ้าชายแฮร์รี่ แห่งเวลส์ วัย 33 พระชันษา รัชทายาทลำดับที่ 6 ของราชวงศ์อังกฤษ กับน.ส.เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงสาวชาวอเมริกัน วัย 36 ปี

พิธีจัดขึ้นเมื่อไหร

วันที่ 19 พ.ค. นี้ที่วิหารเซนต์จอร์จ ภายในพื้นที่พระราชวังวินเซอร์ โดยพิธีจะเริ่มในเวลาเที่ยงตรงตามเวลาอังกฤษ หรือ 18.00 น.ตามเวลาในไทย โดยโบสถ์แห่งนี้ก็เป็นแห่งเดียวกับที่เจ้าฟ้าชายชาลส์ ทรงเข้าพิธีแต่งงานครั้งที่สอง กับคามิลา ปาร์กเกอร์โบวส์ เช่นกัน

 

 

ภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ

 

 ลำดับพิธีการเป็นอย่างไร

พิธีการจะมีขึ้นที่วิหารเซนต์จอร์จโดยบรรดาแขกเหรื่อจะเริ่มเดินทางมาถึงในเวลา 9.30 ถึง 11.00 น. ซึ่งจะมีแขกที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีในโบสถ์ราว 600 คน หลังจากนั้นเจ้าสาวคือเมแกนจะเดินทางโดยรถม้าพร้อมนางดอเรีย แร็กแลนด์ มารดา จากโรงแรมคลิฟเดน เฮาส์ มายังโบสถ์ เซนต์จอร์จ ซึ่งล่าสุดนายโทมัส มาร์เคิล บิดาของ น.ส.เมแกน ต้องเข้ารักษาตัวด่วนในโรงพยาบาล ทำให้คาดว่านางดอเรีย จะเป็นผู้เดินส่งตัวเจ้าสาวเข้าโบสถ์แทน

 

 

 

 

ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นพิธีในโบสถ์แล้วประมาณบ่ายโมงตรง คู่บ่าวสาวจะออกจากโบสถ์แล้วขึ้นรถไปลัดเลาะไปรอบพระราชวังวินเซอร์เพื่อให้ผู้ที่มารอชมพิธีได้ชื่นชม ก่อนจะกลับเข้าไปยังพระราชวังวินเซอร์ หลังจากนั้นสมเด็จพระราชินีจะทรงเป็นเจ้าภาพเลี้ยงแขกช่วงบ่ายที่โถงเซนต์จอร์จ

และช่วงเย็นเจ้าฟ้าชาลส์จะทรงเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ โดยมีการเชิญแขกในราชวงศ์และพระสหายคนสนิทราว 200 คนร่วมงานที่พระตำหนักฟลอ์กมอร์ (Frogmore House)

 

 

อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี

 

 

 ใครเป็นผู้ทำพิธี

คนที่จะเป็นผู้ประกอบพิธีนี้ให้กับทั้งคู่บ่าวสาวคือ David Conner สาธุคุณแห่งวินเซอร์ และ Justin Welby อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ซึ่งเป็นอัครมุขนายกและผู้นำหลักของคริสตจักรแห่งอังกฤษคนปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เมแกน ได้เข้าพิธีรับบัพติศมา หรือศีลล้างบาป และพิธีศีลกำลัง โดยอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี เพื่อเปลี่ยนนิกายนับถือทางศาสนาเป็นเชิร์ชออฟอิงแลนด์เรียบร้อยแล้ว

 ขณะที่ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวคือเจ้าชายวิลเลี่ยม ส่วนเด็กๆที่ทำหน้าที่เป็น Page Boy ช่วยถือชายกระโปรงหรือแหวนเจ้าสาวขณะย่างกายไปตามทางเดินนั้นคาดว่าเจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตตจะมีส่วนร่วมในการนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

ใครเป็นแขกบ้าง

แน่นอนว่าจะต้องมีรายชื่อของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ แล้วยังมีพระญาติของตระกูลสเปนเซอร์ ซึ่งเป็นตระกูลฝั่งเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาผู้ล่วงลับ โดยเลดี้ เจน เฟลลโลว์ จะรับหน้าที่เป็นตัวแทนตระกูลสเปนเซอร์อ่านคำอวยพรให้คู่บ่าวสาว

นอกจากนั้นยังมีเซเลบริตี้ คนเด่นคนดังอื่นๆเช่น เซอร์เอลตัน จอห์น ซึ่งเป็นพระสหายของเจ้าหญิงไดอาน่า, สมาชิกวงสไปซ์เกิล และเซเรนา วิลเลียมส์ นักเทนนิสชื่อดังเพราะเป็นเพื่อนสนิทของนางสาวมาร์เคิล

นอกจากนั้นภายนอกโบสถ์เจ้าชายทรงเปิดโอกาสให้บรรดาข้าราชบริพารและบุคคลในแวดวงองค์กรการกุศล ตลอดเส้นทางที่ขบวนรถม้าของคู่บ่าวสาวผ่านหลังจากเสร็จสิ้นพิธีในโบสถ์ด้วย

แขกที่ไม่ได้รับเชิญ

อย่างไรก็ดียังมีรายชื่อของบุคคลสำคัญที่ไม่ได้รับเชิญเช่น นางเทเรซ่า เมย์ นายกอังกฤษ นายบารัก และนางมิเชล โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งมีความสนิทสนมกับเจ้าชายก็ไม่ได้รับเชิญ เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ไม่ได้เชิญเช่นกัน โดยสำนักพระราชวังเคนซิงตันระบุเหตุผลว่า งานนี้เป็นลักษณะพิธีส่วนตัว ซึ่งต่างจากคราวงานของเจ้าชายวิลเลียมกับแคทเทอรีน มิดเดลตัน ที่จะในลักษณะรัฐพิธี พร้อมประกาศให้วันพิธีเสกสมรสเป็นวันหยุดด้วย

 

 

 

 

 จะมีผู้ชมเท่าไหร

คราวงานแต่งของเจ้าชายวิลเลียมนั้น มีผู้ชมในอังกฤษราว 24 ล้านคน ทางโทรทัศน์ ซึ่งในพิธีเสกสมรสครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้ชมมากกว่าโดยเฉพาะในสหรัฐ เนื่องจากเธอเป็นหญิงสาวชาวสหรัฐนั้นเอง ประกอบกับในวันที่ 19 นี้ตรงกับวันเสาร์ด้วย คาดว่าจะมีผู้ชมมากกว่าคราวพิธีเสกสมรสในปี 2011 อย่างแน่นอน นี่ยังไม่นับรวมชาวอังกฤษซึ่งคาดว่าจะเป็นนับหมื่นคนที่จะเดินทางไปชมพิธีถึงพระราชวังวินเซอร์

 

 

 

 

 บรรดาศักดิ์หลังแต่งงาน

เมแกน จะได้เป็นเจ้าหญิงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสมเด็จพระราชินีจะทรงแต่งตั้ง แต่ที่แน่ๆเธอจะกลายเป็น  Her Royal Highness Princess Henry of Wales ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว ไม่นับว่าเธอเป็น "เจ้าหญิง" เนื่องจากเธอไม่ใช่ราชนิกูลโดยกำเนิดนั้นเอง

เช่นเดียวกับ "เจ้าหญิงไดอาน่า" ซึ่งในทางเทคนิคแล้วเธอไม่ใช่เจ้าหญิง แม้ว่าเธอจะมีชาติกำเนิดในตระกูลขุนนางก็ตามที

 

 

 

 

 ฮันนีมูนที่ไหน

ยังไม่มีการเปิดเผย แต่มีการระบุว่าทั้งสองจะยังไม่ไปฮันนีมูนโดยทันทีหลังจากเสร็จสิ้นพิธีแต่งงาน โดยทั้งสองจะยังคงปฏิบัติพระราชกรณียกิจราว 1 สัปดาห์ก่อน แต่ก็มีการคาดว่าทั้งคู่อาจจะเดินทางไปยังประเทศ บอตสวานา หมู่เกาะเซเชลส์ หรืออาจจะเป็นที่ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่เจ้าชายทรงเสด็จเดินทางไปบ่อยก็เป็นได้

 

 

 

 

จูบสะท้านโลก

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเฝ้ารอคอยช่วงเวลานี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากกลายเป็นธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษไปแล้วที่คู่บ่าวสาวจะต้องจุมพิตต่อโชว์ความหวานต่อหน้าสาธารณะ ซึ่งคราวพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมกับแคทเทอรีน มิดเดลตัน นั้นทั้งสองได้จุมพิตกันที่ระเบียงด้านหน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม

ส่วนพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ครั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าทั้งสองจะจุมพิตโชว์ความหวานต่อสาธารณะที่ใด แต่ก็มีการคาดว่าอาจจะเป็นช่วงที่ทั้งสองเดินออกจากโบสถ์เซนต์จอร์จหลังเสร็จสิ้นพิธี

 

 ภาพ : AFP

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ