เกาหลีเหนือขู่ล้มเจรจาทรัมป์-คิม หากยังกดดันเรื่องนิวเคลียร์ไม่เลิก

  • วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 11:38 น.

เกาหลีเหนือขู่ล้มเจรจาทรัมป์-คิม หากยังกดดันเรื่องนิวเคลียร์ไม่เลิก

โสมแดงขู่ล้มโต๊ะเจรจาทรัมป์ หากสหรัฐยังไม่เลิกกดดันยกเลิกนิวเคลียร์

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือได้เผยแพร่แถลงการณ์ของนาย คิม คเย กวาน รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ด้านกิจการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ที่ระบุว่าเกาหลีเหนืออาจจะยกเลิกการเข้าร่วมประชุมสุดยอดของผู้นำคิมจองอึน และประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ประเทศสิงคโปร์ หากทางสหรัฐยังไม่หยุดที่จะเดินหน้ากดดันเกาหลีเหนือให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์อยู่ฝ่ายเดียว

โดยมีตอนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังคงเป็นผู้นำที่ล้มเหลว หากเขายังเดินตามรอยผู้นำสหรัฐคนก่อนหน้า" ทั้งนี้นายคิม คเย กวาน ยังได้วิพากษ์วิจารณ์ความคิดเห็นล่าสุดของนาย จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ระบุว่า เกาหลีเหนือควรยึดโมเดล "การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของลิเบีย" ซี่งเป็นการปลดนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์และตรวจสอบได้

ทั้งนี้่ท่าทีของรัฐมนตรีคนที่หนึ่งของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากที่ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเกาหลีเหนือยกเลิกหารือระดับรัฐมนตรีกับเกาหลีใต้ เนื่องจากไม่พอใจที่การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ

โดยเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือตัดสินใจยกเลิกการประชุมในระดับรัฐมนตรีในวันนี้ เนื่องจากไม่พอใจที่เกาหลีใต้ยังมีการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐ ซึ่งทางเกาหลีเหนือมองว่าเป็นการยั่วยุ

รายงานของสื่อเกาหลีเหนือระบุว่า การแสดงความปรารถนาดีและการเสนอโอกาสให้นั้นมีขีดจำกัดอยู่ พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจการซ้อมรบในรหัส "แม๊กซ์ธันเดอร์" ของสหรัฐและเกาหลีใต้นั้นเป็นการกระทำที่หยาบคายและยั่วยุ ขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองเกาหลีกำลังดีขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ท่าทีดังกล่าวของเกาหลีเหนือนั้นทำให้เกิดคำถามว่าการพบปะหารือของทั้งผู้นำสหรัฐ และผู้นำเกาหลีเหนือที่จะมีขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ยังคงเป็นไปตามกำหนดหรือไม่

สำหรับกำหนดการประชุมร่วมกันของผู้แทนรัฐบาลทั้งสองเกาหลีนั้น จะมีขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม เพื่อสานต่อสานต่อปฏิญญาปันมุนจอมที่ผู้นำทั้งสองฝ่ายทำไว้ในการประชุมสุดยอดเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

 

ข่าวอื่นๆ