ภูเขาไฟฮาวายปะทุหนัก ลาวาไหลท่วมพื้นที่อยู่อาศัย

  • วันที่ 08 พ.ค. 2561 เวลา 13:04 น.

ภูเขาไฟฮาวายปะทุหนัก ลาวาไหลท่วมพื้นที่อยู่อาศัย

ภูเขาไฟ "คิลาเว" ในฮาวาย พ่นลาวาไหลบ่าทำลายบ้านเรือนแล้วอย่างน้อย 31 หลัง

สื่อสหรัฐรายงานว่าสถานการณ์ภูเขาไฟคิลาเวปะทุบนเกาะใหญ่ ของรัฐฮาวาย ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้มีรายงานว่าลาวาจำนวนมากได้ไหลทะลักเข้าพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนอย่างน้อย 31 หลัง ถูกลาวาทำลายจนได้รับความเสียหาย ขณะที่ประชาชนราว 1,800 คนในย่าน Leilani Estates และ Lanipuna Gardens ซึ่งตั้งอยู่โดยโดยรอบภูเขาไฟ ต้องอพยพออกไปจากพื้นที่

 

 

ซึ่งขณะนี้มีรายงานว่าปริมาณค่าซัลเฟอร์ไดอ๊อกไซด์ที่ภูเขาไฟปลดปล่อยออกมาได้ลดต่ำลงแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งเป็นอันตรายกับผู้สูงอายุและผู้ที่ปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจได้ โดยทางการได้อนุญาตให้ผู้อพยพบางส่วนสามารถเดินทางกลับเข้ายังที่พักอาศัยของตนเพื่อตรวจสอบความเสียหายเป็นเวลาสั้นๆได้ แต่ยังไม่ทราบว่าผู้อพยพทั้งหมดจะสามารถกลับเข้าบ้านของตนเองได้เมื่อไร

 

 

รายงานระบุว่าลาวาได้ไหลออกจากปากปล่องภูเขาไฟเป็นเวลา 3 วันแล้ว ด้านนาย Talmadge Magno หัวหน้าฝ่ายป้องกันอัคคีภัยของฮาวายระบุว่า ยังไม่มีท่าทีการชะลอตัวของลาวาแต่อย่างใด ขณะที่ประชาชนราว 12 คนตัดสินใจยังอยู่ในพื้นที่พักอาศัยของตนแม้ว่าจะมีคำประกาศเตือนและอพยพของทางการก็ตาม

 

 

ด้านสำนักข่าวซีบีเอสของสหรัฐ ได้รายงานว่าปริมาณลาวาที่ไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยได้ทำลายถนน บ้านเรือน ต้นไม้ และรถยนต์ของชาวบ้าน อีกทั้งยังพบรอยแตกจำนวน 10 รอยในย่าน Leilani Estates ที่ลาวาจากใต้ดินแทรกตัวขึ้นสู่พื้นดิน โดยบางจุดลาวาได้พุ่งขึ้นสูงราว 200 ฟุต

 

 

ทั้งนี้สำหรับเหตุการณ์ภูเขาไฟคิลาเวปะทุนั้น มีขึ้นหลังจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 แมกนิจูด ซึ่งนับเป็นการสั่นไหวครั้งใหญ่สุดในรอบ 40 ปี ของรัฐฮาวาย รวมไปถึงแรงสั่นสะเทือนจากอ๊าฟเตอร์ช็อคตามมานับร้อยครั้ง

 

 

 

 

 ภาพ : CBS, AP, Reuters, CNN

 

ข่าวอื่นๆ