33 ชีวิตคนงานเหมืองชิลีรอดเตรียมดังทะลุโลก รับทรัพย์อื้อซ่า

วันที่ 15 ต.ค. 2553 เวลา 07:33 น.
ปิดฉากภารกิจการช่วยชีวิตครั้งประวัติศาสตร์ ทั่วโลกร่วมยินดีคนงานเหมืองชิลีสิ้นเคราะห์

ปฏิบัติการหยุดโลกเพื่อช่วยเหลือคนงานเหมืองซานโฮเซในชิลีประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ท่ามกลางความยินดีของชาวชิลีทั่วประเทศที่เฉลิมฉลองปฏิหาริย์ในครั้งนี้ รวมถึงชาวโลกนับพันล้านคนที่เฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดตลอดกว่า 22 ชั่วโมงด้วยใจระทึก

ปฏิบัติการช่วยเหลือคนงานที่ติดอยู่ในเหมืองสิ้นสุดลง เมื่อคนงาน หลุยส์ อูร์ซัว วัย 54 ปีเป็นคนงานเหมืองคนสุดท้ายจากทั้งหมด 33 คน ที่ขึ้นมาสู่พื้นผิวโลกได้โดยสวัสดิภาพหลังจากที่ทั้งหมดติดอยู่ในเหมืองนานถึง 69 วัน หรือ 10 สัปดาห์ ภายใต้ความลึกถึง 622 เมตร อีกทั้งยังต้องใช้เวลานานถึง 20 นาที กว่าที่แคปซูลช่วยเหลือจะเดินทางจากใต้ดินขึ้นสู่บนพื้นผิวโลก

หลังจากที่คนงานเหมืองขึ้นสู่พื้นผิวโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยคนสุดท้ายและเป็นคนแรกที่อาสาลงไปให้ความช่วยเหลือคนงานเหมือง ได้ขึ้นแคปซูลใต้ดินกลับขึ้นมายังพื้นผิวโลก ถือเป็นการสิ้นสุดปฏิบัติการในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีดังกึกก้อง นับเป็นการสิ้นสุดปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือที่เร็วกว่าที่คาดการณ์กันไว้

“พวกเขามีประสบการณ์ที่เหมือนกับการเกิดใหม่ เมื่อคนงานเหมืองคนสุดท้ายได้รับการช่วยเหลือ ผมรู้สึกตื้นตันใจเช่นเดียวกับชาวชิลีทุกคน” ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนรา แห่งชิลีซึ่งเฝ้ารอคอยคนงานทั้ง 33 คนตลอดการให้ความช่วยเหลือ กล่าวพร้อมย้ำว่า ปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือคนงานเหมืองครั้งนี้ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก

แม้ว่าคนงานเหมืองทั้งหมดจะต้องทนทุกข์ทรมานนานหลายสัปดาห์ท่ามกลางสภาพความเป็นอยู่ที่จำกัด อีกทั้งก่อนหน้านี้ยังเป็นเพียงคนงานธรรมดาที่ไม่มีใครรู้จัก ทว่าหลังจากนี้ คนงานเหมืองซานโฮเซทั้ง 33 คน มีโอกาสที่จะกลายเป็นกลุ่มคนที่โด่งดังและมีรายได้เป็นกอบเป็นกำในเวลาชั่วข้ามคืน หลังจากที่เรื่องราวปาฏิหาริย์ของการรอดชีวิตและภารกิจให้ความช่วยเหลือครั้งหยุดโลก กลายเป็นเป้าความสนใจของคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ผู้นำระดับโลกอย่างประธานาธิบดีบารัก โอบามา ไปจนถึงผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่เฝ้าติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ สโมสรฟุตบอลชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็นเรอัล มาดริด ของสเปน และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่างเสนอตัวเชิญคนงานเหมืองทั้ง 33 คน ให้เดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลของทั้งสองทีมที่ยุโรป เนื่องจากคนงานเหมืองหลายคนชื่นชอบฟุตบอลเป็นพิเศษ

ล่าสุด นักร้องชื่อดังชาวชิลีที่ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจ ประกาศมอบเงินให้กับคนงานเหมืองที่รอดชีวิตมาได้ถึงคนละ 1 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ราว 3 แสนบาท) ซึ่งมากกว่ารายได้เฉลี่ยต่อเดือนของคนงานเหมืองราว 1,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 3 หมื่นบาท) ถึงเกือบ 10 เท่า นอกจากนี้ สตีฟ จ็อบส์ ผู้บริหารของบริษัท แอปเปิล เตรียมมอบไอโฟนรุ่นล่าสุดเพื่อเป็นการรับขวัญ

ขณะที่ทิโมธี หยาง รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน ยังแสดงความจำนงที่จะเชิญคนงานเหมืองชาวชิลีทั้ง 33 คนไปเยือนไต้หวัน เพื่อร่วมชมงานมหกรรมไม้ดอกนานาชาติในเดือนหน้า แม้ว่ารัฐบาลไต้หวันจะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับชิลีอย่างเป็นทางการก็ตาม

นอกจากนี้ กลุ่มคนงานเดนตายยังอาจทำรายได้มหาศาลจากการทำสัญญาเขียนหนังสือและการถ่ายทำภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของการเอาชีวิตรอดอยู่ใต้พื้นดิน อีกทั้งยังอาจคว้าเงินชดเชยอีกนับล้านเหรียญสหรัฐ จากการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทเหมืองที่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์สุ่มเสี่ยงต่อชีวิตเช่นนี้เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอจากบริษัทต่างๆ ที่ต้องการรับทั้งหมดเข้าทำงาน โดยไม่ต้องกลับไปยุ่งเกี่ยวกับงานขุดเจาะใต้ดินอีก ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงบริษัทสัญชาติกรีซ

ส่วนอนาคตในฐานะคนงานเหมืองของทั้งหมดยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ครอบครัวของคนงานเหล่านี้ไม่ต้องการให้กลับไปเสี่ยงตายในอุตสาหกรรมเหมืองแร่อีกต่อไป อย่างไรก็ตามแม้จะกลายเป็นคนดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังมีรายได้มหาศาลจากด้านต่างๆ แต่คนงานบางคนยืนยันที่จะสานต่ออาชีพนี้ต่อไป แม้จะต้องเสี่ยงชีวิตอีกก็ตาม