พนักงานโคเรียน แอร์ประท้วงไล่ "ตระกูลโช"

  • วันที่ 05 พ.ค. 2561 เวลา 11:55 น.

พนักงานโคเรียน แอร์ประท้วงไล่ "ตระกูลโช"

พนักงานสายการบินโคเรียน แอร์ ชุมนุมประท้วงไล่ครอบครัวผู้บริหาร จากกรณีฉาวของสองลูกสาวประธานบริษัท หลังอัยการปฏิเสธออกหมายจับ

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า อัยการของเกาหลีใต้ปฏิเสธคำร้องของตำรวจที่ยื่นขอหมายจับนางสาว โช ฮยอน มิน วัย 35 ปี ลูกสาวคนเล็กของนาย โช ยองโฮ ประธานของสายการบินโคเรียนแอร์ จากกรณีทำร้ายร่างกายลูกน้องด้วยการเขวี้ยงขวดน้ำใส่ผู้จัดการบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งขณะประชุมเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมาจนกลายเป็นข่าวดัง

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้สถานีตำรวจในกรุงโซลได้ยื่นคำร้องต่ออัยการ เพื่อให้ศาลออกหมายจับเธอในข้อหาทำร้ายร่างกาย แต่ทว่าสำนักอัยการเขตใต้กรุงโซล ปฏิเสธคำร้องดังกล่าวโดยระบุว่าเป็นการยากที่จะออกหมายจับในข้อหาทำร้ายร่างกายเนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานที่เพียงพอ

 

 

อย่างไรก็ดีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเธอได้เดินทางไปให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหาโดยระบุว่าเธอไม่ได้ปาขวดน้ำ แต่เป็นอุบัติเหตุที่เธอปัดแก้วกระดาษตกเท่านั้น

สำหรับเรื่องอื้อฉาวของตระกูลโชครั้งนี้ นับเป็นรายที่สองหลักจากที่ โช ฮยอนอา วัย 44 ปี พี่สาว ถูกตัดสินจำคุก 1 ปี ข้อหาละเมิดความปลอดภัยการบินและกฎหมายธุรกิจจากการบังคับให้นักบินเลี้ยวเครื่องบินกลับเนื่องจากเธอไม่พอใจที่หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเสิร์ฟถั่วให้เธอแบบไม่สมฐานะ จึงบันดาลโทสะต่อหัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่อง แต่เธอกลับถูกลงโทษเพียง 5 เดือนเท่านั้นเนื่องจากศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษา

 

 

 

อีกทั้งแม้ว่านายโช ยองโฮ บิดาและประธานบริษัทจะได้ออกมาขอโทษต่อสังคม พร้อมไล่ออกบุตรสาวทั้งสองจากบอร์ดบริหารแล้วก็ตามแต่ก็ไม่อาจลดแรงกดดันและความไม่พอใจจากสังคมและพนักงานของบริษัทได้

 

 

 

 โดยสื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า พนักงานของสายการบินโคเรียน แอร์ นับร้อยคนได้ออกมาชุมนุมประท้วงใกล้กับจตุรัสกวางฮวามุน ในกรุงโซล โดยมีจุดยืนเรียกร้องให้นายโช ยองโฮ บิดาและประธานบริษัท ลาออกจากบอร์ดบริหาร เพื่อรับผิดชอบต่อพฤติกรรมฉาวที่สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงแก่สายการบินโคเรียน แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ

 

 

 

ทั้งนี้สำหรับนายโช ยองโฮ เป็นทายาทของนาย โช จุงฮุน ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Hanjin Group ซึ่งเป็นเจ้าของสายการบินโคเรียน แอร์ และเป็นหนึ่งในตระกูลแชโบลที่ทรงอิทธิพลของเกาหลี

 

ภาพ : Reuters 

 

 

ข่าวอื่นๆ