อ่านปากคิมจองอึน-มุนแจอิน ทั้งสองคุยอะไรกัน

  • วันที่ 04 พ.ค. 2561 เวลา 18:20 น.

อ่านปากคิมจองอึน-มุนแจอิน ทั้งสองคุยอะไรกัน

ผู้เชี่ยวชาญถอดบทสนทนาผู้นำสองเกาหลี คุยอะไรกันถึงได้ยิ้มหน้าชื่นตาบานทั้งสองฝ่าย

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์แล้ว สำหรับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ก้าวข้ามเส้นแบ่งเขตแดนไปพบปะหารือกับ ประธานาธิบดี มุนแจอิน ของเกาหลีใต้ ถึงในฝั่งเกาหลีใต้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าทั้งสองผู้นำพูดคุยอะไรกันบ้าง เพราะถึงแม้บางช่วงจะอนุญาตให้บันทึกภาพได้ เช่น บทสนทนาที่เกิดขึ้นระหว่างสองผู้นำที่นั่งพูดคุยกันตามลำพังที่สุดปลายสะพานทางเดินของหมู่บ้านพักรบในเขตปันมุนจอม แต่ก็เป็นการถ่ายจากระยะไกลจนไม่สามารถบันทึกเสียงได้

 

 

 ล่าสุด สถานีโทรทัศน์เอ็นทีวีของญี่ปุ่น เผยบทสนทนาดังกล่าวที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านริมฝีปากชาวเกาหลีใต้ 3 คนได้วิเคราะห์และถอดความเท่าที่พอจะจับได้ เนื่องจากระยะทางที่ค่อนข้างไกลและมุมกล้องทำให้ไม่สามารถเข้าใจบทสนทนาได้ทั้งหมด ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เอ่ยถึงฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และทรัมป์ ขณะที่คิมจองอึนกล่าวถึงสหรัฐและองค์การสหประชาชาติ (UN)

 

 

 ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านริมฝีปากของหนังสือพิมพ์โชซอน อิลโบของเกาหลีใต้ ระบุว่า ผู้นำเกาหลีใต้เป็นฝ่ายนำการสนทนา โดยเริ่มด้วยประโยคว่า “เราอย่าตัดความสัมพันธ์กันเลย เรามาคุยกันและเดินหน้าไปสู่ทิศทางที่สดใสเถอะ” โดยหลังจากสองผู้นำนั่งลงที่โต๊ะแล้ว คิมจองอึนเอ่ยปากว่า “การประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐจะต้องมีผลลัพธ์ที่ดี และผมอยากแก้ปัญหาไปทีละขั้นๆ”

 

 

 

 โชซอน อิลโบ ยังรายงานอีกว่า ผู้นำเกาหลีเหนือดูเหมือนสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับความตั้งใจของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งมุนแจอินตอบกลับด้วยการใช้สองมือแสดงท่าทาง รวมไปถึงการหารือเกี่ยวกับความคลางแคลงใจของทำเนียบขาวถึงความตั้งใจในการยุติโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ดี ทำเนียบประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ปฏิเสธข้อมูลของโชซอน อิลโบ แต่ยืนยันว่า ในระยะเวลาครึ่งชั่วโมงที่ทั้งสองผู้นำหารือกันนั้น ไม่มีการเอ่ยถึงการปิดฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

 

 

 ด้าน อะซึฮิโตะ อิโซะซะกิ ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือจาก ม.เคโอะ ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น วิเคราะห์ว่า ผู้นำเกาหลีใต้อาจจะอธิบายให้คิมจองอึนฟังว่า สหรัฐจะพูดคุยในรูปแบบไหน ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้นำเกาหลีเหนืออยากรู้มากที่สุด

นอกจากนี้ แชนแนลเอของเกาหลีใต้ รายงานว่า คิมจองอึนและมุนแจอินยังพูดคุยเรื่องส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ โดยคิมจองอึนพูดถึง รีซอลจู ภริยา ว่า คิมจองอิล ผู้เป็นพ่อแนะนำให้เขาแต่งงานกับรีซอลจู

 

 

 

 อย่างไรก็ดี ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังไม่มีการเปิดเผยประเด็นการหารืออย่างเป็นทางการ มีเพียงทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่เผยว่าประธานาธิบดีมุนแจอินได้มอบยูเอสบีและหนังสือเกี่ยวกับวิสัยทัศน์สำหรับระบบเศรษฐกิจใหม่ของสองเกาหลี พร้อมทั้งเสนอแนะรูปแบบความร่วมมือของสองเกาหลี หากการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-สหรัฐประสบความสำเร็จ และการแลกเปลี่ยนระหว่างเกาหลีเหนือใต้เดินหน้าเต็มที่

ภาพ : เอเอฟพี ที่มา : หนังสือพิมพ์M2F

  

ข่าวอื่นๆ