ทูตรัสเซียประจำอังกฤษแฉต่อสื่อ ชาติตะวันตกจัดฉากใส่ร้าย

  • วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 16:35 น.

ทูตรัสเซียประจำอังกฤษแฉต่อสื่อ ชาติตะวันตกจัดฉากใส่ร้าย

ทูตรัสเซียแฉ! รัฐบาลอังกฤษจัดฉากลวงโลก เหยื่ออาวุธเคมีในซีเรีย รวมถึงกรณีวางยาพิษสายลับ

สำนักข่าวสปุตนิกรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ ยาโคเวนโก เอกอัครารทูตรัสเซียประจำสหราชอาณาจักร ได้จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่สถานทูตรัสเซียในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา โดยนายยาโคเวนโกได้กล่าวชี้แจงในหลายประเด็นเช่น กรณีวางยาพิษอดีตสายลับรัสเซีย การโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย ซึ่งประเด็นเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของรัสเซียกับหลายชาติตะวันตก

 

 

ทูตรัสเซียประจำสหราชอาณาจักร

 

 รายงานระบุว่านายยาโคเวนโก ได้กล่าวถึงประเด็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย โดยเขาได้นำคลิปวิดิโอเกี่ยวกับคำให้การของเด็กชายชาวซีเรียคนหนึ่งซึ่งระบุว่าการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในเมืองดูมานั้นเป็นเรื่องโกหก

คลิปวิดิโอดังกล่าวถ่ายทำโดยสื่อของรัสเซียโดยสัมภาษณ์เด็กชาย ฮัซซัน ไดแอบ โดยพ่อของเด็กชายไดแอบเล่าผ่านสื่อว่า ลูกชายวัย 11 ปีของเขาได้รับลูกและคุกกี้จำนวนหนึ่งเพื่อล่อลวงให้ไปที่โรงพยาบาล ทั้งๆที่ตนเองไม่ได้ป่วย หลังจากถูกจับใส่เครื่องช่วยหายใจ พร้อมทั้งถูกบันทึกภาพว่าเป็นหนึ่งในเหยื่อของอาวุธเคมี วีดีโอลวงโลกการโจมตีด้วยอาวุธเคมีนี้ ถูกเผยแพร่โดยองค์กรพัฒนาเอกชน ไวท์ เฮลเม็ทส์ (White Helmets) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยเผยให้เห็นเด็กชายฮัซซัน ได้รับบาดเจ็บจากการถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี และอยู่ระหว่างการรับการรักษา

 

 

 

 

นอกจากนี้นายยาโคเวนโก ได้ยกคำกล่าวของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ว่ารัฐบาลซีเรียแทรกแซงด้านมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง จึงเป็นเหตุผลการโจมตีซีเรีย ในวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาว่า "ไม่มีหลักฐานอย่างชัดเจน" ที่จะยืนยันได้ว่ามีการใช้อาวุธเคมีในซีเรียตามที่ชาติตะวันตกกล่าวอ้าง โดยทูตรัสเซียระบุว่า บรรดาสหรัฐและชาติพันธมิตรไม่สามารถแสดงให้ประชาคมเห็นถึงหลักฐานเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมี นอกจากนี้ทูตรัสเซียกล่าวว่า "องค์การความร่วมมือเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี (OPCW) ในซีเรีย" ควรสนใจในการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม"

นอกจากนี้ทูตรัสเซียยังระบุว่า ในบรรดาสถานที่สามแห่ง ที่สหรัฐและชาติพันธมิตรโจมตีโดยอ้างว่าเป็นแหล่งอาวุธเคมีนั้น แต่ทำไมถึงไม่มีร่องรอยการปนเปื้อนของสารเคมีหลังการโจมตี ซึ่งข้อนี้สามารถยืนยันได้ว่าสหรัฐและชาติพันธมิตรใช้ข้ออ้างอันเป็นเท็จเพื่อเปิดฉากโจมตีซีเรีย

  

 

 

นายยาโคเวนโกได้กล่าวต่อว่า หลังจากที่สหรัฐและชาติพันธมิตรยุติการโจมตีซีเรีย เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของรัสเซียได้ลงพื้นที่ที่ถูกโจมตี แต่ก็ไม่พบร่องรอยของหลักฐานว่ามีการสะสมอาวุธเคมีแต่อย่างไร

นอกจากนี้นายยาโคเวนโกได้เผยถึงกรณีของนายเซอร์เกย์ สกรีพัล อดีตสายลับรัสเซียที่ถูกลอบวางยาพิษในอังกฤษว่า รัสเซียได้ส่งคำร้องขอตรวจสอบข้อมูลสารพิษที่นายสกรีพัลได้รับ  แต่ทางอังกฤษปฏิเสธมาโดยตลอด รวมถึงคำขอของรัสเซียในการมีส่วนรวมสอบสวนก็ถูกปฏิเสธ ดังนั้นรัสเซียมองว่ารัฐบาลอังกฤษมีเจตนาทำลายหลักฐาน และการสอบสวนกรณีของนายสกรีพัลไม่มีความโปร่งใส่

 

 

 

 

 ซึ่งทางรัสเซียจะไม่รับข้อสรุปใดๆจากทางอังกฤษ เกี่ยวกับกรณีของนายสกรีพัลจนกว่าจะได้รับการเข้าถึงหลักฐานการสอบสวน รวมถึงการอนุญาตให้รัสเซียมีส่วนในการสอบสวน ส่วนเรื่องคำยืนยันจากองค์การห้ามอาวุธเคมี หรือ OPCW ที่ออกมาระบุว่าสารพิษ "โนวิโชก" ถูกผลิตมาจากรัสเซียนั้น ทูตยาโคเวนโก กล่าวว่า "การทำงานของผู้เชี่ยวชาญด้าน OPCW ถูกกดดันโดยฝ่ายรัฐบาลอังกฤษ ส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลของสารพิษได้อย่างเสรี"

อีกทั้งภายหลังจากการพบร่างนายสกรีพัลที่หมดสติเพียงหนึ่งวัน อังกฤษก็ออกมากล่าวหารัสเซียแล้วว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้คำแถลงของทูตรัสเซียในครั้งนี้ได้มีการเชิญสื่อมวลชนของอังกฤษเข้ารับฟัง พร้อมทั้งตอบข้อซักถามต่างๆ โดยนายยาโคเวนโก ยื่นยันว่า ทางต้องการให้ข้อมูลอีกด้านของฝั่งรัสเซียต่อสาธารณะ นอกจากนี้เขายังสนับสนุนให้ประชาชนตั้งคำถามต่อรัฐบาลถึงเรื่องความโปร่งใส

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ