เผยรอยแตกในเคนย่า อาจแยกแอฟริกาออกจากกัน

  • วันที่ 04 เม.ย. 2561 เวลา 18:20 น.

เผยรอยแตกในเคนย่า อาจแยกแอฟริกาออกจากกัน

หวั่นรอยแผ่นดินแยกปริศนาในเคนย่า อาจแบ่งทวีปแอฟริกาเป็นสองส่วน?

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ามีการแชร์ภาพรอยแยกปริศนาขนาดใหญ่ซึ่งทอดตัวยาวหลายสิบไมล์ มีความกว้างประมาณ 65 ฟุต ลึกประมาณ 60 ฟุต ซึ่งจู่ๆรอยแตกดังกล่าวได้ปรากฎขึ้นอย่างฉับพลัน ทางด้านตะวันเฉียงใต้ประเทศเคนย่าเมื่อไม่กี่วันมานี้

 

 

 

รอยแยกดังกล่าวยังคงขยายตัวต่อไปเรื่อยๆ จนส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ รวมไปถึงสร้างความเสียหายกับถนนหลวงระหว่างเมืองหลวงด้วย

 

 

 

 

 ด้านนักวิจัยกำลังสันนิฐานความเป็นได้ว่าเหตุรอยแยกดังกล่าวอาจเป็นกระบวนการเริ่มต้นที่ทวีปแอฟริกากำลังแบ่งออกเป็นสองส่วน เนื่องจากรอยแตกดังกล่าวเกิดขึ้นตามแนวรอยแยกที่เรียกว่า เกรตริฟต์แวลลีย์ หรือ East African Rift ซึ่งเป็นรอยแยกที่แผ่นเปลือกโลกโซมาลีเคลื่อนไปทางตะวันออก ขณะที่แผ่นเปลือกโลกนูเบียนเคลื่อนไปทางตะวันตก ที่ขณะนี้กำลังห่างออกจากกันมากขึ้น 

 

 

 

 

 สอดคล้องกับที่ Lucia Perez Diaz นักวิจัยปริญญาเอกด้านการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก ที่มหาวิทยาลัยลอนดอน อธิบายว่าสิ่งการแยกตัวเหล่านี้เกิดขึ้นได้ การแยกตัวของเปลือกโลกครั้งนี้เป็นหลักฐานชั้นดีที่จะอธิบายว่าโลกเป็นดาวเคราะห์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง  ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงบางอย่างของเปลือกโลกจะไม่เป็นที่สังเกต

 

 

 

 

"ในที่สุดแล้วแผ่นโซมาลีจะต้องแยกออกจากแผ่นนูเบียน และจะเป็นแผ่นดินที่อยู่กึ่งกลางระหว่างแอฟริกาและมาร์ดากัสการ์ ซึ่งนับว่าโชคดีที่ไม่มีผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น"

แต่อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์ระบุว่ากว่าจะแผ่นดินทั้งสองจะแยกออกจากกันโดยสมบูรณ์นั้น ต้องใช้เวลานานกว่า 50 ล้านปี แต่ถึงอย่างไรก็ตามร่องรอยการแตกยังคงมีอยู่

 

 

 

 

 

 

  

ภาพ : Reuters

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ