อดีตภรรยาคนที่สองของ "เนลสัน แมนเดลลา" เสียชีวิต

  • วันที่ 03 เม.ย. 2561 เวลา 10:18 น.

อดีตภรรยาคนที่สองของ "เนลสัน แมนเดลลา" เสียชีวิต

นางวินนีย์ มาดิคิเซลา แมนเดลลา นักกิจกรรมต่อต้านแบ่งแยกสีผิวชาวแอฟริกาใต้ และอดีตภรรยานายเนลสัน แมนเดลา เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปี

สำนักข่าวข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางวินนีย์  มาดิคิเซลา-แมนเดลลา นักต่อสู้การแบ่งแยกสีผิวชาวแอฟริกา และภรรยาของนายเนลวัน แมนเดลลา อดีตประธานธิบดีผิววีคนแรกของแอฟริกาใต้ เสียชีวิตแล้วเมื่อวานนี้ หลังเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือน

 

 

 รายงานเผยว่าเธอจากไปอย่างสงบ โดยมีครอบครัวและคนที่รักอยู่เคียงข้าง สำหรับประวัติของนางวินนีย์ เกิดเมื่อปี 1950 หลังจากนั้นเข้าทำงานด้านสังคมสงเคราะห์ และแต่งงานกับนายเนลสัน แมนเดลลา อดีตผู้นำแอฟริกาและอยู่กินเวลา 38 ปี เธอต้องเลี้ยงลูกทั้งสองพร้อมเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อสานต่อเจตนารมของนายแมนเดลลา ในระหว่างที่นายแมนเดลลา ถูกจำคุกเป็นเวลา 27 ปี จนกระทั่งนายแมนเดลาได้ก้าวออกจากคุก และขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของแอฟริกาใต้ ในปี 1994

อย่างไรก็ดีนางวินนีย์กับนายแมนเดลลา ได้แยกทางจากกันในปี 1996 เนื่องจากความคิดเห็นทางการเมืองไม่ตรงกัน รวมถึงประเด็นชู้สาวของนายแมนเดลลา อีกทั้งเธอยังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานลักพาตัวและทำร้ายร่างกายนักเคลื่อนไหววัย 15 ปีด้วย แต่ถึงแม้จะแยกทางเธอก็ยังคงใช้นามสกุลแมนเดลลาอยู่จนกระทั้งเสียชีวิต

ข่าวอื่นๆ