อังกฤษเผย "เป็นไปได้สูง" รัสเซียวางยาอดีตสายลับ

  • วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 10:01 น.

อังกฤษเผย "เป็นไปได้สูง" รัสเซียวางยาอดีตสายลับ

นายกฯอังกฤษ กล่าว "มีความเป็นไปได้สูง" ที่รัฐบาลมอสโกจะอยู่เบื้องหลังเหตุลอบวางยาพิษอดีตสายลับ เนื่องจากพบสารพิษที่มาจากโครงการวิจัยของโซเวียตเมื่อ 40 ปีที่แล้วในร่างของเหยื่อ

รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษแถลงในระหว่างการตอบคำถามในรัฐสภาถึงประเด็นที่นาย นายเซอร์เกย์ สกรีพัล วัย 66 ปี อดีตสายลับรัสเซียที่ทำงานให้กับหน่วยราชการลับของอังกฤษ ซึ่งลี้ภัยจากรัสเซียมาอยู่อังกฤษ พร้อมกับหญิงสาวรายหนึ่งวัย 33 ปี ที่ชื่อยูเรีย ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นลูกสาวของเขา ถูกลอบวางยาพิษ โดยทางเจ้าหน้าที่สืบสวนของตำรวจอังกฤษทราบแล้วว่าเป็นสารพิษชนิดใด โดยนายมาร์ก มาร์ก รอว์ลีย์  ผู้ช่วยผู้บัญชาการกรมตำรวจลอนดอน ระบุว่าสารพิษดังกล่าวเป็นสารพิษทำลายระบบประสาท และสามารถยืนยันได้ว่าทั้งสองนั้นถูกลอบวางยาพิษอย่างจงใจแน่นอน

 

 โดยนางเมย์กล่าวในที่ประชุมสภาว่า "มีความเป็นไปได้สูงมาก" (highly likely) รัฐบาลมอสโกจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ โดยนางเมย์กล่าวว่า สารที่พบในร่างของทั้งสองนั้นเป็นสารเคมีที่เคยถูกใช้ในโครงการ "โนวิช็อก" ที่กองทัพสหภาพโซเวียตคิดค้นและพัฒนาในช่วงยุค 1970 - 1980 แต่นางเมย์ไม่ได้ระบุว่าเป็นสารพิษชนิดใด เนื่องจากเหตุผลด้านความมั่นคง

ขณะที่ด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกมาแถลงตอบโต้ท่าที่ของนางเมย์ว่า อังกฤษและสหรัฐกำลังเล่น "ละครตบตาชาวโลก" เพื่อรุมประณามรัสเซีย อย่างไรก็ดีล่าสุดอาการของทั้งนายสกรีพัลและลูกสาวยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเนื่องจากยังไม่พ้นขีดอันตราย

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ