3 อเมริกัน-อังกฤษ ร่วมคว้าเศรษฐศาสตร์โนเบล

วันที่ 11 ต.ค. 2553 เวลา 19:44 น.
3 นักเศรษฐศาสตร์จาก 2 ทวีป ร่วมคว้ารางวัลโนเบลสาขาสุดท้ายแห่งปี 2010 ไปครอง จากผลงานวิจัยตลาดแรงงานโลก

เอเอฟพีรายงานว่า รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้ ตกเป็นของ ปีเตอร์ ไดมอนด์ วัย 70 ปี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งแมสซาจูเซท (เอ็มไอที) เดล มอร์เทนเซน วัย 71 ปี จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ในสหรัฐ และคริสโตเฟอร์ พิสซาไรด์ส วัย 62 ปี จากลอนดอน สคูล ออฟ อิโคโนมิกส์ (แอลเอสอี) โดยทั้งเศรษฐศาสตร์ทั้ง 3 คนได้ร่วมกันวิจัยเรื่องปัญหาในตลาดแรงงานว่า เหตุใดอุปสงค์และอุปทานจึงไม่เคยบรรจบกันได้ในตลาดแรงงาน และตลาดอื่นๆ

คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบล ระบุว่า งานวิจัยดังกล่าวได้ย้ำให้เห็นถึงหนึ่งในปัญหาของการกำหนดนโยบายในตลาดแรงงาน ของบรรดาประเทศพัฒนาแล้วมาโดยตลอด นับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์ราคาน้ำมันช่วงทศวรรษที่ 70 ซึ่งนำไปสู่ปัญหาการว่างงานมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวิกฤตการณ์เศรษฐกิจระลอกล่าสุด 

คณะกรรมการยังได้ยกย่องผลงานดังกล่าวในชื่อ DMP โมเดลว่า สามารถวิเคราะห์ตลาดด้วยการหาข้อขัดแย้งต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยอธิบายถึงสาเหตุการว่างงาน ตำแหน่งงานว่าง และค่าจ้างที่ได้รับผลกระทบกฎระเบียบและนโยบายเศรษฐกิจต่างๆ ได้ ซึ่งโดยหลักการพื้นฐานทั่วไปนั้น ตลาดงานเป็นไปตามกลไกของตัวเอง คือ คนหางานหาตำแหน่งงานที่ว่างในตลาด ซึ่งทำให้เกิดความสมดุลขึ้น  ทว่าในรูปแบบงานวิจัย DMP นั้นสะท้อนให้เห็นว่ารูปแบบดังกล่าวอาจไม่ได้ผลเสมอไป