นักเรียนสหรัฐปลุกกระแสคุมอาวุธปืน ภาคเอกชนตื่นรับลูก

  • วันที่ 26 ก.พ. 2561 เวลา 07:25 น.

นักเรียนสหรัฐปลุกกระแสคุมอาวุธปืน ภาคเอกชนตื่นรับลูก

กระแสนักเรียนตื่นตัวกฎควบคุมปืนกดดันพรรครีพับลิกัน หวั่นกระทบเลือกตั้ง

รอยเตอร์สรายงานว่า ความเคลื่อนไหวของนักเรียนโรงเรียนมาร์จอรีย์ สโตนแมน ดักลาส รัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุกราดยิงที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ เพื่อเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มงวดกฎหมายควบคุมปืนผ่านการใช้โซเชียลมีเดีย อาทิ เรียกร้องให้นักเรียนทั่วประเทศเดินออกจากห้องเรียนในวันที่ 14 มี.ค. เพื่อกดดันรัฐบาล ได้สร้างความตื่นตัวเป็นวงกว้างต่อประเด็นการควบคุมปืนเป็นครั้งแรก และอาจส่งผลกระทบต่อเสียงสนับสนุนของพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งกลางเทอมเดือน พ.ย.นี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวกดดันบรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ต่อต้านการคุมเข้มปืนมาโดยตลอด และกดดันให้บรรดาบริษัทเอกชนเริ่มตัดหรือลดสัมพันธ์ทางธุรกิจกับสมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์เอ) กลุ่มล็อบบี้ยิสต์ปืนที่เป็นผู้บริจาครายใหญ่ให้รีพับลิกัน

ล่าสุดสายการบินเดลตา แอร์ไลน์ส และ ยูไนเต็ด คอนติเนนตัล โฮลดิ้งส์ ที่เป็นเจ้าของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ประกาศเลิกให้ส่วนลดเที่ยวบินของบรรดาสมาชิกเอ็นอาร์เอ พร้อมนำข้อมูลของเอ็นอาร์เอออกจากหน้าเว็บไซต์ ไม่กี่วันหลังบริษัทเอกชนกว่า 15 ราย ประกาศตัดสัมพันธ์ธุรกิจกับกลุ่มเอ็นอาร์เอ ขณะที่ แบงก์ ออฟ อเมริกา เปิดเผยว่า เตรียมเพิ่มมาตรการสอบถามลูกค้าของบริษัทที่จำหน่ายปืนกึ่งอัตโนมัติว่ามีมาตรการช่วยหยุดเหตุกราดยิงหรือไม่

ด้านนักการเมืองพรรคเดโมแครตก็เริ่มออกตัวสนับสนุนความเคลื่อนไหวของนักเรียนรัฐฟลอริดา โดยคาดหวังว่าจะเป็นการเพิ่มฐานเสียงของพรรคจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ โรเดล มอลลิโนว ฝ่ายกลยุทธ์ของพรรค ระบุว่า พรรคต้องสนับสนุนความเคลื่อนไหวนี้เพราะอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงกฎควบคุมปืน และสามารถลดจำนวนการก่อเหตุความรุนแรงโดยใช้ปืนได้เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้แตกต่างกับกลุ่มเคลื่อนไหวอื่น ตรงที่มีความพร้อมเพรียงในการรวมตัวกันเพื่อชุมนุมประท้วงทันทีหลังเกิดเหตุกราดยิง และพลังของโซเชียลมีเดียที่ทำให้คำพูดของนักเรียนฟลอริดาเผยแพร่ไปได้อย่างรวดเร็ว

ภาพ เอเอฟพี 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ