อิตาลีการเมืองเดือด! ฝ่ายขวาจัดไล่ยิงผู้อพยพ

  • วันที่ 05 ก.พ. 2561 เวลา 07:35 น.

อิตาลีการเมืองเดือด! ฝ่ายขวาจัดไล่ยิงผู้อพยพ

ผู้นำอิตาลีประณามเหตุไล่ยิงผู้อพยพ ขณะความนิยมฝ่ายขวาพุ่งก่อนเลือกตั้ง

บลูมเบิร์กและบีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เปาโล เจนติโลนี ของอิตาลี กล่าวประณามเหตุการณ์ที่ ลูกา ตราอินี ผู้ต้องสงสัยชายวัย 28 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคขวาจัด นอร์ทเทิร์น ลีก ก่อเหตุขับรถและไล่ยิงคนผิวสีเมื่อช่วงเช้าวานนี้ในเมืองมาเซราตา ตอนกลางของประเทศ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 6 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้อพยพผิวสี ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองที่ระอุขึ้น ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 4 มี.ค.นี้

รายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวถูกเชื่อมโยงกับเหตุฆาตกรรมสาวชาวอิตาลีวัย 18 ปี เมื่อวันที่ 31 ม.ค. โดยตำรวจจับผู้ต้องสงสัยชายที่เป็นผู้อพยพชาวไนจีเรีย ส่งผลให้เกิดเสียงต่อต้านผู้อพยพจำนวนมากในสื่อโซเชียลของอิตาลี

ทั้งนี้ บรรดานักการเมืองฝ่ายขวาต่างนำเหตุฆาตกรรมดังกล่าวมาใช้ในแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง และชูนโยบายกีดกันผู้อพยพ โดย มัตเตโอ ซาลวินี หัวหน้าพรรคนอร์ทเทิร์น ลีก ระบุว่า นโยบายรับผู้อพยพของรัฐบาลฝ่ายซ้ายมีส่วนรับผิดชอบในเหตุฆาตกรรม

ด้านโพลสำรวจความเห็นก่อนหน้านี้ระบุว่า พันธมิตรพรรคฝ่ายขวาที่นำโดยอดีตนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ได้คะแนนสูงสุดที่ 35% ขณะที่พรรคไฟว์ สตาร์ มูฟเมนต์ ซึ่งชูนโยบายประชานิยมได้ 28% และพรรคเดโมเครติกได้ 25%

ภาพ เอเอฟพี

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ