อิเหนาอพยพประชาชนเกือบแสน หนีภัยภูเขาไฟปะทุ

วันที่ 28 พ.ย. 2560 เวลา 13:30 น.
อิเหนาอพยพประชาชนเกือบแสน หนีภัยภูเขาไฟปะทุ
อินโดฯ สั่งอพยพปชช.เกือบแสน-ขยายเวลาปิดสนามบินบาหลี หลังภูเขาไฟอากุงพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าราว 3 กม.

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียแถลงว่า ประชาชนเกือบ 1 แสนคนจะต้องอพยพออกจากเขตอันตรายรอบภูเขาไฟอากุงบนเกาะบาหลี หลังได้มีการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด หลังภูเขาไฟอากุงยังคงพ่นเถ้าถ่านและหมอกควันสูงกว่า 3,000 เมตร เสียงการปะทุของภูเขาไฟได้ยินไปไกลถึง 12 กิโลเมตร เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า มีความเป็นไปได้ว่า ภูเขาไฟอากุงจะเกิดการปะทุครั้งใหญ่ในรอบ 54 ปีเร็วๆ

ขณะที่สนามบินบนเกาะบาหลีซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟราว 60 กิโลเมตร ยังคงต้องสั่งปิดสนามบินออกไปอีก 24 ชั่วโมง เนื่องจากภูเขาไฟพ่นควันและเถ้าถ่านสูงไปในอากาศ 3 กม. โดยรายงานผู้โดยสารได้รับผลกระทบแล้วกว่า 59,000 คน เที่ยวบินถูกเลื่อนหรือยกเลิกแล้วกว่า 400 เที่ยว

ล่าสุดทางการบาหลีเผยว่า ยังมีประชนชนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภายในรัศมี 10 กิโลเมตร ซึ่งทางการอาจต้องใช้มาตรการบังคับให้อพยพ โดยตอนนี้มีประชาชนอพยพออกมาเพียง 40,000 คนเท่านั้น จากจำนวนที่ต้องอพยพทั้งหมด 100,000 คน

อย่างก็ดีมีรายงานว่าเมื่อวานนี้เกิดโคลนภูเขาไฟ หรือ ลาฮาร์ ตามจุดต่าง ๆ โดยรอบภูเขาไฟ และโคลนภูเขาไฟสามารถทำลายบ้านเรือนและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานทั้งสะพานและถนนได้ทันทีที่ไหลผ่าน

 

 

บทความแนะนำ