น่าชื่นชม! หนุ่มดาวน์ซินโดรมไม่ลังเล กระโดดลงทะเลช่วยเหลือเด็กจมน้ำจนปลอดภัย

  • วันที่ 24 พ.ย. 2560 เวลา 11:37 น.

น่าชื่นชม! หนุ่มดาวน์ซินโดรมไม่ลังเล กระโดดลงทะเลช่วยเหลือเด็กจมน้ำจนปลอดภัย

หนุ่มชาวอิตาลีได้พิสูจน์ว่าอาการดาวน์ซินโดรมไม่ได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจที่ต้องการช่วยเหลือผู้อื่น เพราะเขาได้กระโดดลงทะเลแบบไม่ลังเลเพื่อช่วยเหลือเด็กหญิงที่จมน้ำกลับขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย

เรื่องราวอันน่ายกย่องของชายหนุ่มที่ชื่อว่า “วาเลอริเออ คาโตเย” ที่แม้จะมีอาการป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม แต่เขากับพิสูจน์ตัวเองว่าโรคดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แต่อย่างใด

ในขณะที่วาเลอริเออและครอบครัวกำลังพักผ่อนในช่วงวันหยุดอยู่ที่ริมชายหาดในเขตลาซิโอ ประเทศอิตาลีอยู่นั้น พวกเขาก็ได้ยินเสียงเหมือนคนกรีดร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อมองไปก็พบเด็กผู้หญิง 2 คนอายุ 10 ปีและ 14 ปี กำลังดิ้นทุรนทุรายจนเกือบจะจมน้ำ  เมื่อเห็นดังนั้นทั้งวาเลอริเออและพ่อของเขาจึงรีบกระโดดลงทะเลเพื่อช่วยเหลือเด็กหญิงทั้งสองขึ้นมาบนฝั่งจนปลอดภัย

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งวาเลอริเอออายุได้เพียง 3 ปี ครอบครัวของเขาได้ผลักดันให้เขาเรียนว่ายน้ำ จนเขาสามารถว่ายน้ำได้อย่างแข็งแกร่งพอที่จะเข้าร่วมการแข่งขันได้ ทำให้วาเลอริเออได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิคสำหรับผู้พิการทางสติปัญญา (Special Olympics) อีกทั้งยังผ่านการอบรมหลักสูตร “การว่ายน้ำเพื่อช่วยเหลือผู้คนทางทะเล” อีกด้วย จึงไม่สงสัยเลยว่าทำไมวาเลอริเออถึงได้มีความกล้าหาญเช่นนี้ และนับว่าเป็นโชคดีของเด็กหญิงทั้งสองคนที่ได้เจอกับผู้ช่วยเหลือที่เหมาะสมด้วย

เมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตหลายคนต่างชื่นชมและยกย่องในความกล้าหาญของเขา ทำให้นายกรัฐมนตรีแห่งการกีฬาได้มอบเหรียณรางวับตอบแทนความกล้าหาญของวาเลอริเอออีกด้วย

ที่มา: Inspiremore

ข่าวอื่นๆ