อังกฤษเผยภาพครบรอบ70ปีอภิเษกสมรสควีนเอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 16:46 น.
อังกฤษเผยภาพครบรอบ70ปีอภิเษกสมรสควีนเอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป
สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป เนื่องในโอกาสครบ70ปีการอภิเษกสมรส

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรและเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี การอภิเษกสมรสของทั้งสองพระองค์

รายงานข่าวระบุว่างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธญ ทรงเลือกจัดงานเฉลิมฉลองเป็นการส่วนพระองค์กับบรรดาเชื้อพระวงศ์ ที่พระราชวังวินเซอร์ในกรุงลอนดอน

ทั้งสองพระองค์อภิเษกสมรสในวันที่ 20 พ.ย. พ.ศ. 2490 ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ ทรงมีพระราชโอรสพระองค์แรกคือเจ้าชายชาลส์ ซึ่งปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "เจ้าชายแห่งเวลส์" ประสูติเมื่อ พ.ศ. 2491 พระองค์ที่สองเป็นพระราชธิดา มีพระนามว่าเจ้าหญิงแอนน์ ซึ่งปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "เจ้าหญิงพระราชกุมารี" ประสูติเมื่อปี พ.ศ. 2493 พระราชโอรสพระองค์ที่สามคือเจ้าชายแอนดรูว์ ปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "ดยุกแห่งยอร์ก" ประสูติเมื่อปี พ.ศ. 2503 และพระราชโอรสพระองค์เล็กคือเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ปัจจุบันดำรงพระอิสริยยศเป็น "เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์" ซึ่งประสูติในปี พ.ศ. 2507