ส่งเสริมการอ่าน! สถาปนิกรุ่นใหม่ออกแบบห้องสมุดริมถนนในบัลแกเรีย

วันที่ 09 พ.ย. 2560 เวลา 13:45 น.
ส่งเสริมการอ่าน! สถาปนิกรุ่นใหม่ออกแบบห้องสมุดริมถนนในบัลแกเรีย
กลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่ในบัลแกเรียได้สร้างสรรค์ไอเดียห้องสมุดริมถนนเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนหันมาสนใจการอ่านหนังสือมากกว่าจดจ่ออยู่กับหน้าจอของสมาร์โฟน

ในยุคที่ผู้คนส่วนใหญ่ถูกตรึงอยู่กับโลกเสมือนไร้ขีดจำกัดบนหน้าจอสี่เหลี่ยมกลุ่มสถาปนิกรุ่นใหม่แห่งเมืองวาร์นา ในประเทศบัลแกเรียจึงได้สร้างสรรค์ไอเดีย “ห้องสมุดริมถนน Rapana” ขึ้นเนื่องจากเล็งเห็นว่าผู้คนในยุคดิจิตอลทำให้อัตราเฉลี่ยของการอ่านหนังสือลดลง

ด้วยความที่เมืองวาร์นาเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเล อีกทั้งยังได้รับการขนานนามว่าเป็น“ขุนทรัพทย์ทางทะเลแห่งบัลแกเรีย” จึงทำให้กลุ่มสถาปนิกตั้งใจออกแบบห้องสมุดแห่งนี้ให้มีรูปร่างคล้ายกับเปลือกหอยทากไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังได้เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติในการสร้างอีกด้วย

โดยเริ่มแรกสถาปนิกจะออกแบบโดยใช้เครื่องออกแบบ 3 มิติ (Rhinoceros3D) ที่ต้องทดลองร่างแบบมากถึง 20ครั้งกว่าจะได้ดีไซน์ที่มีความเหมาะสมกับต้นทุน คอนเซ็ปต์และเอื้อต่อความสะดวกของผู้ใช้งาน แล้วจึงใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (CNCmachine) พิมพ์ชิ้นส่วนของไม้ขนาดต่างๆ ทั้งหมด 240 ชิ้น

ห้องสมุดกลางถนนที่ทำจากแผ่นไม้ทั้งหมด 240 ชิ้น เรียงกันเป็นรูปแบบครึ่งวงกลมที่มีจุดศูนย์กลางเป็นเก้าอี้รองรับผู้คนที่แวะเข้ามานั่งอ่านหนังสือเพลินๆ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นชั้นวางหนังสือซึ่งบรรจุหนังสือได้มากถึง 1,500 เล่มเลยทีเดียว

ที่มา: Boredpanda