หัวใจแข็งแกร่ง! เด็กหญิงจีน 6 ขวบเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัว

วันที่ 27 ต.ค. 2560 เวลา 11:19 น.
หัวใจแข็งแกร่ง! เด็กหญิงจีน 6 ขวบเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัว
หนูน้อยชาวจีนสุดแข็งแกร่งต้องเลี้ยงดูคุณย่าและคุณย่าทวดวัย 92 ปีเพียงลำพัง ทั้งยังมีหน้าที่รับผิดชอบงานในบ้านทั้งหมดแต่เธอก็ยังไม่ย่อท้อและมีจิตใจที่งดงาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานเรื่องราวของเด็กหญิงสุดแกร่งชื่อ“หวังอันน่า” ในมณฑลกุ้ยโจวที่แม้จะมีอายุเพียงแค่ 6ขวบ แต่เธอต้องแบกรับภาระภายในบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผู้สูงอายุ 2 คนทั้งคุณย่าที่ป่วยและคุณย่าทวดวัย 92 ปีรวมถึงการดูแลบ้านและทำอาหาร ทั้งหมดตกเป็นหน้าที่ของหนูน้อยเพียงคนเดียวเนื่องจากพ่อของเธอถูกจำคุกและแม่หนีออกจากบ้านไป

หนูน้อยเริ่มเลี้ยงดูคนในบ้านและงานบ้านทั้งหมดตั้งแต่ตอนอายุ5 ขวบในแต่ละวันเธอมีหน้าที่ทำอาหาร ซักผ้า ล้างหน้าล้างเท้าให้คุณย่าทวดและแบกตระกร้าขึ้นไปเก็บผักบนภูเขา

แม้ชีวิตของหนูน้อยจะลำบากและดูยากเกินความสามารถของเด็กวัย6ขวบ แต่เธอกลับมีหัวใจที่แข็งแกร่ง แม้วันที่คุณย่าของเธอร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดใจเธอก็ยังคอยปลอบโยนและอยู่ใกล้คุณย่าไม่ห่าง เธอบอกว่าเธอจะต้องเป็นนางฟ้าน้อยบาลาลา(ตัวการ์ตูนนางฟ้าของจีน) จะได้ช่วยคุณย่าทำงานต่างๆ ในบ้านให้เรียบร้อย แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่งดงามและมองโลกในแง่ดีของเด็กหญิง

เมื่อรัฐบาลได้รับรู้เรื่องราวของเธอก็ได้มอบประกันสังคมขั้นพื้นฐานและเงินทุนเลี้ยงดูผู้สูงอายุให้แก่ครอบครัวของเธอทำให้ตอนนี้เธอมีรายได้ที่แน่นอนอย่างน้อยเดือนละ 1,000 หยวน หรือประมาณ 5,000บาท นับว่าสร้างความหวังและความสดใสให้แก่หนูน้อยผู้แข็งแกร่งคนนี้มากทีเดียว

ที่มา: XinhuaNewsAgency