จิตใจดี! หนูน้อย 5 ขวบลงทุนทุบกระปุกหมู เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนของเธอ

วันที่ 21 ต.ค. 2560 เวลา 15:12 น.
จิตใจดี! หนูน้อย 5 ขวบลงทุนทุบกระปุกหมู เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนของเธอ
หนูน้อยวัยอนุบาลรู้สึกว่าการดื่มนมหลังอาหารทุกวันคือเรื่องที่มีความสุขแต่เพื่อนบางคนไม่มีโอกาสได้ดื่มเพราะไม่มีเงินจ่ายค่านม เธอจึงทุบกระปุกหมูนำเงินทั้งหมดไปจ่ายค่านมให้เพื่อนๆทั้งชั้นเรียนตลอดเทอม

ลองจินตนาการเล่นๆ ว่าโลกนี้คงสวยงามและพัฒนาไปไกลมากแค่ไหน หากทุกคนเรียนรู้ที่จะแบ่งปันไม่ว่าบุคคลนั้นจะยากดีมีจน พึ่งเติบโต หรือผ่านโลกมามากมายแล้ว เพราะไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆจะสำคัญไปกว่าจิตใจที่เปี่ยมด้วยความเสียสละ เหมือนอย่างหนูน้อย SunshineOelfke วัย 5 ขวบ ที่ตัดสินใจทุบกระปุกหมูของเธอเพื่อนำเงินไปซื้อนมให้กับเพื่อนร่วมชั้น

เด็กๆ ในโรงเรียนอนุบาลจะต้องดื่มนมหลังอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีแต่สำหรับเด็กบางคนอาจไม่มีโอกาสได้ดื่มนมเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ เนื่องจากพ่อแม่ของพวกเขาไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่านมนั่นเอง

หนูน้อยซันไชน์ที่มีโอกาสกินนมทุกวันรู้สึกสงสารเพื่อนของเธอมาก…สำหรับเธอนมคือเครื่องดื่มแสนอร่อยแต่ทำไมเพื่อนบางคนถึงไม่มีโอกาสได้ดื่มมันกันนะ!คิดได้ดังนั้นเธอจึงได้รีบกลับมาบ้านและทุบกระปุกหมูสุดที่รักเพื่อนำเงินทั้งหมดที่เธอเก็บไว้ออกมาทันที

คุณยายของเธอเห็นดังนั้นจึงถามว่าเธอจะนำเงินไปทำอะไรกัน หนูน้อยได้ตอบกลับมาว่าเธอจะนำเงินทั้งหมดไปจ่ายค่านมที่โรงเรียนในทีแรกคุณยายรู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมากเพราะเธอพึ่งจ่ายค่านมให้เธอไปเดือนที่แล้วนี่เองแต่พอหนูน้อยขยายความเท่านั้นแหล่ะ คุณยายถึงกับยิ้มไม่หุบเพราะหนูน้อยจะนำเงินที่เธออุตส่าห์เก็บสะสมมาตั้งนานไปจ่ายค่านมให้กับเพื่อนของเธอต่างหาก!

คุณยายให้สัมภาษณ์ว่า หนูน้อยซันไชน์ไม่ได้ถูกเลี้ยงดูจากแม่เพราะแม่ของเธอติดคุกบ่อยๆ เนื่องจากติดยาเสพติด แต่หนูน้อยกลับไม่เป็นเด็กมีปัญหาซ้ำยังมีจิตใจดีงามมากอีกด้วย ครั้งหนึ่งหลานสาวเคยบอกว่าเธอจะเก็บเงินใส่กระปุกหมูเพื่อนำไปซื้อเลื่อนหิมะซึ่งเป็นของเล่นที่เธอใฝฝันแต่ในตอนนี้เธอกลับนำเงินที่ตั้งใจเก็บทั้งหมดไปช่วยเหลือเพื่อนของเธอโดยไม่คิดเสียดายแม้แต่น้อย

วันรุ่งขึ้นคุณยายจึงพาหนูน้อยซันไชน์ไปที่โรงเรียนอนุบาลเพื่อนำเงินค่านมของเพื่อนในห้องทั้งหมดไปจ่ายให้กับครูประจำชั้นเมื่อคุณครูเห็นดังนั้นเธอรู้สึกซึ้งใจในความน่ารักและมีเมตตาของหนูน้อยซันไชน์เธอบอกว่าเธอเองก็รู้สึกเสียใจทุกครั้งที่เด็กบางคนไม่มีเงินจ่ายค่านม ทำให้ไม่ได้ดื่มนมเหมือนกับเพื่อนคนอื่นๆ แต่ต่อไปนี้เด็กเหล่านั้นจะได้ดื่มนมทุกวันแล้วเพราะความใจดีของหนูน้อยซันไชน์นั่นเอง

หลังจากนั้นคุณยายจึงปิ๊งไอเดีย ระดมทุนในเว็บไซต์ GoFundMe ในทีแรกคาดว่าจะได้รับบริจาคประมาณ20,000 บาท สำหรับค่านมของเด็กๆ ทั้งชั้นเรียนจนจบการศึกษาของทั้งปีนี้ แต่เอาเข้าจริงๆกลับมีคนใจดีมากมายอยากช่วยเหลือ ทำให้ตอนนี้มียอดบริจาคราว 3แสนบาทเลยทีเดียว นั่นทำให้หนูน้อยเปลี่ยนแผน นำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนๆในปีการศึกษาหน้าด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนๆทุกคนของเธอจะมีนมกินกันอย่างทั่วถึง

ในตอนนี้หนูน้อยซันไชน์วัย 5 ขวบ อาจจะไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เธอทำเป็นความเสียสละที่ยิ่งใหญ่แค่ไหนแต่ที่แน่ๆ เธอรู้สึกมีความสุขมากที่เพื่อนของเธอมีนมกินกันทุกคนเลย “พวกเราชอบนมช็อกโกแลตที่สุด!”หนูน้อยซันไชน์กล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแป้นอย่างความสุขที่สุดในโลก

ที่มา: cbsnews/, Today, Babble