สเปนฉลองวันชาติ ท่ามกลางวิกฤตการเมืองกาตาลุญญา

  • วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 11:24 น.

สเปนฉลองวันชาติ ท่ามกลางวิกฤตการเมืองกาตาลุญญา

สเปนจัดฉลองวันชาติ ในขณะที่ความขัดแย้งกาตาลันยังคงตึงเครียด โดยรัฐบาลมาดริดให้เวลากาตาลุญญา 8 วัน ยกเลิกประกาศเอกราช ก่อนเตรียมใช้มาตรา 155 ริบอำนาจปกครอง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า - สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 และสมเด็จราชินีเลติเซีย เสด็จทรงเป็นประธานในพิธีสวนสนามของกองทัพสเปน ในกรุงมาดริด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาซึ่งเพื่อ เป็นการรำลึกเหตุการณ์เมื่อครั้งคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เดินทางถึงทวีปอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 1492 อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่า บรรยากาศของพิธีในครั้งนี้ แตกต่างจากครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติการเมืองครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังจากแคว้นกาตาลุญญาประกาศจัดทำประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย ของสเปน เรียกร้องให้ การ์เลส ปุยก์เดอมองต์ ผู้นำรัฐบาลท้องถิ่นแคว้นกาตาลุญญายกเลิกการประกาศแยกประเทศของแคว้นภายใน 8 วัน โดยหากทางแคว้นปฏิเสธดำเนินการดังกล่าว รัฐบาลอาจต้องใช้มาตราที่ 155 ตามรัฐธรรมนูญสเปน เพื่อยกเลิกสถานะเขตปกครองตัวเองของแคว้นกาตาลุญญาและเปิดทางให้รัฐบาลกลางสเปนเข้าควบคุมกิจการภายในของแคว้น

ทั้งนี้ ราฮอยระบุว่า หากปุยก์เดอมองต์ยืนยันว่าจะยังประกาศเอกราชอยู่ถึงวันที่ 16 ต.ค. รัฐบาลสเปนจะกำหนดระยะเวลาเพิ่มอีกถึงวันที่ 19 ต.ค. เพื่อให้เปลี่ยนการตัดสินใจ โดยรอยเตอร์สคาดว่า ราฮอยจะจัดการเลือกตั้งรัฐบาลของแคว้นกาตาลุญญาใหม่ทันทีหลังใช้มาตรา 155 หากปุยก์เดอมองต์ไม่ยกเลิกการประกาศแยกประเทศดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แอนโตนิโอ บาร์โรโซ นักวิเคราะห์จากบริษัทคลังสมอง ทีเนียว อินเทลลิเจนส์ ของอังกฤษ เปิดเผยกับซีเอ็นบีซีว่า ปุยก์เดอมองต์คาดว่าจะไม่ปฏิบัติตามข้อเสนอดังกล่าวของราฮอย เนื่องจากเสี่ยงทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนการแยกประเทศไม่พอใจปุยก์เดอมองต์และเสียเสียงสนับสนุนได้

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ