มาดูแฟชั่น “เท้าดอกบัว” ในยุคจีนโบราณที่แปลกและทรมานสุดๆ

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 15:51 น.
มาดูแฟชั่น “เท้าดอกบัว” ในยุคจีนโบราณที่แปลกและทรมานสุดๆ
แฟชั่น “เท้าดอกบัว” ที่ใช้วัดคุณค่าของหญิงชาวจีนเมือ่ 1,000 ปีที่แล้วแม้จะเจ็บปวดและทรมานแค่ไหนก็ต้องทน เพราะหากไม่ทำก็จะไม่ได้แต่งงาน!

หากแฟชั่นในยุคปัจจุบันมักจะแข่งกันแปลกเพื่อให้ดูแตกต่างลองมาดูแฟชั่นในอดีตที่ดูแล้ว “แข่งกันเจ็บ” ซะมากกว่ากับความงดงามตามแบบฉบับจีนโบราณ“เท้าดอกบัว”

แฟชั่น “เท้าดอกบัว” ที่ฮิตในสมัยจีนโบราณเมื่อ 1,000ปีที่แล้ว มีต้นกำเนิดมาจากชนชั้นสูง เป็นแฟชั่นที่ใช้วัดคุณค่าของหญิงชาวจีนเพราะในสมัยนั้นมองว่าผู้หญิงที่มีเท้าเล็กมากเท่าใดก็จะดูงดงามมากเท่านั้นพ่อแม่จึงนิยมให้ลูกสาวมี “เท้าดอกบัว”เพื่อที่จะได้แต่งงานในตระกูลที่ร่ำรวยนั่นเอง

แน่นอนว่ากว่าจะเป็น “เท้าดอกบัว” ที่ดูผิดรูปผิดสรีระของร่างกายแบบนี้ สาวชาวจีนเหล่านั้นต่างก็ต้องผ่านความเจ็บปวดต่างๆมากมาย เพราะ “ยิ่งเท้าเล็กยิ่งดี” ดังนั้นจึงต้องเริ่มกระบวนการทำเท้าดอกบัวกันตั้งแต่เด็กส่วนมากจะเริ่มทำเมื่อเด็กอายุ 4-9ขวบ โดยเริ่มจากการทำลายกระดูก และจัดเท้าใหม่ให้เป็นรูปเกือกม้ารวมถึงการถอดเล็บออกให้หมดทุกนิ้วด้วย จากนั้นก็จะมัดไว้แบบนั้นตลอดเพื่อให้เป็นรูปดอกบัว

ซึ่งในบทสัมภาษณ์หญิงชาวจีนที่มีเท้าดอกบัวได้เล่าว่า“ฉันไม่สามารถเต้นหรือเดินได้แบบคนทั่วไปซึ่งแม้ว่าฉันจะเสียใจที่มีเท้าแบบนี้ แต่หากในตอนนั้นไม่ทำเท้าดอกบัวก็จะไม่มีใครมาขอแต่งงาน”

ดูเป็นแฟชั่นที่สมัยนี้ไม่มีใครเข้าใจแน่ๆหากต้องทรมานขนาดนี้เพื่อให้ได้แต่งงานล่ะก็ เชื่อว่าสาวๆสมัยนี้คงเลือกที่จะอยุ่คนเดียวไปตลอดชีวิตยังดีซะกว่า

ที่มา: Thevintagenews