'ทรัมป์'ร่วมรำลึก16ปีเหตุการณ์ "11 กันยายน"

  • วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 10:28 น.

'ทรัมป์'ร่วมรำลึก16ปีเหตุการณ์ "11 กันยายน"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบ 16 ปี เหตุการณ์ก่อการร้าย9/11 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดีซี

ประธานาธืบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐพร้อมนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งเข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 16 ปีเหตุการณ์วินาศกรรมโจมตีอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ หรือ 9/11 ที่ซึ่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 3,000 คน โดยมีการจัดพิธีไว้อาลัยที่ด้านหน้าทำเนียบขาว และอาคารเพนตากอน ขณะที่ บริเวณกราวด์ ซีโร่ ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินที่ถูกจี้โดยกลุ่มก่อการร้ายพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ได้จัดพิธีไว้อาลัยด้วยการนำดอกไม้ไปวาง พร้อมกับให้ครอบครัวที่สูญเสียกล่าวถึงบุคคลอันเป็นที่รัก เช่นเดียวกับที่ทุ่งหญ้าในรัฐเพนซิลเวเนีย ก็ได้จัดพิธีรำลึกให้แก่ผู้เสียสละ ที่ยอมแลกชีวิตตนเองเพื่อไม่ให้กลุ่มก่อการร้ายทำสำเร็จ จนทำให้เครื่องตกเสียชีวิตทั้งลำ

สำหรับเหตุการณ์ 9/11 หรือ เหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน 2544 เป็นวันที่ชาวอเมริกันและทั่วโลกไม่มีวันลืม กับปฏิบัติการก่อการร้ายครั้งใหญ่จากฝีมือของสมาชิกกลุ่มอัล-กออิดะห์ ภายใต้การนำของนายโอซามา บิน ลาเดน ผู้ก่อการร้าย 19 คน จี้เครื่องบิน 4 ลำ เริ่มตั้งแต่เวลา 08.45 น. เครื่องบินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ ชนอาคารเหนือ ของตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในมหานครนิวยอร์ก เกิดกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคาร

ถัดมาไม่ถึง 20 นาที เครื่องบินของสายการบินยูไนเต็ด แลน์ ลำที่ 2 พุ่งชนอาคารใต้ของตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ อีก ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ และระเบิดรุนแรง ก่อนที่ตึกแฝดทั้ง 2 แห่ง จะพังถล่มลงมา

จากนั้น 09.43 น. เครื่องบินลำที่ 3 ของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ ที่ถูกจี้ และบังคับให้พุ่งชนอาคารเพนตากอน ในรัฐเวอร์จิเนียทำให้ผู้โดยสารบนเครื่องทั้งหมดรวมทั้งคนบนพื้นดินที่อยู่ในอาคาร เสียชีวิตไปรวมกว่า 120 คน ส่วนเครื่องบินลำที่ 4 ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 10.07 น. พบเครื่องบินของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ประสบเหตุตกที่ทุ่งใกล้เมืองแชงก์วิลส์ รัฐเพนซิลเวเนีย เป็นผลจากการถูกจี้แต่ไม่สำเร็จ แต่ก็ทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิตยกลำ

โดยวันนี้นายทรัมป์ มีกำหนดเดินทางไปที่อนุสรณ์สถานเพนตากอน เมโมเรียล และเริ่มพิธีในเวลา 09.37 น. ซึ่งเป็นเวลาเดียว กับที่เกิดเหตุเครื่องบินพุ่งชนอาคารเพนตากอนในครั้งนั้น ท่ามกลางรัฐมนตรีกลาโหมและประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ ที่จะเข้าร่วมพิธีด้วย โดยจะรับฟังภาพรวมเหตุการณ์ไนน์ อีเลฟเว่น ก่อนที่นายทรัมป์ จะปราศรัยแสดงทิศทางหรือมาตรการของสหรัฐฯ ในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายต่อไป ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ ประกาศให้วันที่ 11 กันยายนปีนี้ เป็นวันรักชาติ เพื่อรำลึกถึงผู้สูญเสีย รวมถึงให้หน่วย งานราชการต่างๆ ทั่วประเทศลดธงลงครึ่งเสา เพื่อร่วมรำลึกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ภาพ : AFP

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ