"คิม"โวการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเป็น "ความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ"

  • วันที่ 10 ก.ย. 2560 เวลา 17:26 น.

"คิม"โวการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเป็น "ความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ"

ผู้นำเกาหลีเหนือ ชี้การทดสอบระเบิดไฮโดรเจน เป็น  "ความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ" สั่งนักวิทยาศาสตร์พัฒนาให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. สำนักข่าว KCNAของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จัดขึ้นสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย นายคิมได้กล่าวกับบรรดานักวิทยาศาสตรืว่า การทดสอบดังกล่าวเป็นความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ และเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่มาจากสายเลือดของชาวเกาหลี

ผู้นำเกาหลีเหนือยังสั่งให้นักวิทยาศาสตร์ ร่วมกันสร้างความก้าวหน้าให้กับ งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ

รายงานข่าวระบุว่ งานเฉลิมฉลองความสำเร็จให้กับช่างและนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ในครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงเปียงยาง มีการแสดงคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ โดยมีนายคิมพร้อมด้วยนางรี ซอล จู ภรรยา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมงานในครั้งนี้ แต่ไม่มีรายงานว่าจัดขึ้นเมื่อใด

ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นระบุว่า คำกล่าวของผู้นำเกาหลีเหนือในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าเกาหลีเหนือไม่มีแผนการยุติการพัฒนาอาวุธ ขณะที่ประชาคมนานาชาติกำลังหาทางเพิ่มแรงกดดันให้มากยิ่งขึ้น หลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพลังทำลายล้างสูงที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ด้าน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีกำหนดการลงคะแนนเสียงคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

ภาพ...เอเอฟพี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ