โสมแดงจัดใหญ่ฉลองระเบิดไฮโดรเจน คาดเตรียมทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่เร็วๆนี้

  • วันที่ 08 ก.ย. 2560 เวลา 11:18 น.

โสมแดงจัดใหญ่ฉลองระเบิดไฮโดรเจน คาดเตรียมทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่เร็วๆนี้

เกาหลีเหนือจัดงานฉลองยิ่งใหญ่สร้างระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จ ในขณะที่ฝ่ายความมั่นคงญี่ปุ่นประเมินว่าโสมแดงอาจทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งในวันครบรอบสถาปนาประเทศ

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือหรือ KCNA รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพบรรกาศการจัดงานเฉลิมฉลองและสดุดีผลงานนักวิทยาศาสตร์เกาหลีเหนือ ในกรุงเปียงยาง มีประชาชนและเจ้าหน้าที่ร่วมกันมายืนปรบมือให้ขบวนแห่นักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการทดสอบระเบิดเอชบอมบ์ และขีปนาวุธข้ามทวีป

วันเดียวกัน เกาหลีเหนือยังทำแถลงการณ์ผ่านตัวแทนที่เข้าร่วมการประชุมกลุ่มเศรษฐกิจที่เมืองวลาดิวอสต็อก เขตตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย มีใจความประกาศกร้าวว่า จะตอบโต้สหรัฐอเมริกาอย่างสาสม หากสหรัฐใช้มาตรการลงโทษกดดันเกาหลีเหนือจากมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่สหรัฐเตรียมยืนต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ระหว่างที่สหรัฐเดินหน้าผลักดันมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือให้หนักกว่าเดิม และในที่นี้รวมถึงการอายัดเงินในธนาคารของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ และห้ามนายคิมเดินทางไปประเทศอื่น

ในขณะเดียวกันทางด้านรัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งในวันสถาปนาประเทศ 9 กันยายน โดยอาจ “จัดหนัก” ยิ่งกว่าปีที่แล้วที่เกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์

โดยสถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า กระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นประเมินว่าการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของโสมแดงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน มีความรุนแรงเทียบเท่า ระเบิด TNT ประมาณ 160 กิโลตัน หรือกว่า 10 เท่าของระเบิดปรมาณูที่โจมตีเมืองฮิโรชิมาระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนเหมือนแผ่นดินไหวขนาดแมกนิจูด 6.1 รัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นกล่าวว่า การที่เกาหลีเหนือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่มีกำลังสูงอย่างมีนัยสำคัญถือเป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวง ไม่เฉพาะต่อญี่ปุ่นเท่านั้น แต่รวมถึงต่อประชาคมนานาชาติด้วย

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ