ชาวเกาหลีใต้ประท้วงหนัก หลังรัฐติดตั้งระบบ"ทาด"เพิ่มอีก

  • วันที่ 07 ก.ย. 2560 เวลา 13:33 น.

ชาวเกาหลีใต้ประท้วงหนัก หลังรัฐติดตั้งระบบ"ทาด"เพิ่มอีก

ผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้ปะทะเดือดกับตำรวจปราบจลาจล เพื่อขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่นำชิ้นส่วนระบบป้องกันขีปนาวุธ "ทาด" ที่เข้าไปติดตั้งในพื้นที่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า - เกิดเหตุกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวเกาหลีใต้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันคนในวันนี้  เพื่อขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และสหรัฐนำชิ้นส่วนของฐานยิงระบบป้องกันขีปนาวุธเพดานบินสูง "ทาด" เข้าไปติดตั้งยังสนามกอล์ฟของบริษัทล็อตเต้ หลังมีการพยายามเคลื่อนย้ายฐานยิงของระบบป้องกันขีปนาวุธทาดไปติดตั้งในพื้นที่ใกล้กับเมืองซองจู ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางตอนใต้ราว 217 กิโลเมตร เพิ่มเติมเป็นจำนวน 4 เครื่อง

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดมกำลังตำรวจราว 8,000 นายบุกฝ่ากลุ่มชาวบ้านและกลุ่มประชาคมต่อต้านระบบทาดราว 300 คนที่รวมตัวกันปิดกั้นเส้นทางไปยังจุดติดตั้ง เจ้าหน้าที่ในเมืองซองจูกล่าวว่า เหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างสองฝ่ายส่งผลให้มีผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ 38 คน โดยมี 21 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นอันตรายถึงชีวิต

ด้านชาวบ้านหมู่บ้านโซซองรีกล่าวว่า การชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ไม่ได้มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง เพียงแต่ไม่เห็นด้วยกับการติดตั้งระบบทาด เนื่องจากชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนผ่านของยานพาหนะทางทหาร

ขณะที่กระทรวงกลาโหมในกรุงโซลออกแถลงการณ์ย้ำว่าการติดตั้งระบบทาดเป็นสิ่งจำเป็นต่อความมั่นคงของเกาหลีใต้ ในการป้องกันอธิปไตยของประเทศจากข่มขู่คุกคามของเกาหลีเหนือ

ในขณะเดียวกันที่เกาหลีเหนือมีการจัดงานเฉลิมฉลองความสำเร็จของการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งล่าสุด ที่จัตุรัสคิม อิล-ซุง ในกรุงเปียงยาง

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ