คำทำนายเอลอนมัสค์ สงครามใหญ่จะเกิดเพราะAI

วันที่ 06 ก.ย. 2560 เวลา 11:59 น.
คำทำนายเอลอนมัสค์ สงครามใหญ่จะเกิดเพราะAI
เมื่อเอลอน มัสก์เตือนการพัฒนา AI อาจทำให้สิ้นมนุษยชาติ

ขณะที่ความสนใจและความวิตกกังวลของมนุษยชาติต่อความเป็นไปของโลกใบนี้พากันพุ่งไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ที่บาดหมางกันเพราะการพัฒนาและทดลองอาวุธนิวเคลียร์ เอลอน มัสค์ ผู้ก่อตั้งและบริหารบริษัทด้านเทคโนโลยีล้ำสมัย แสดงความเห็นอย่างหนักแน่นว่า ความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ต่างหากที่เป็นวาระเร่งด่วนที่ชาวโลกควรต้องจับตาให้ดี

มัสค์เริ่มจากทวีตในทวิตเตอร์ส่วนตัว @elonmusk ถึงรายงาน ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวกับนักเรียนในงานโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุง มอสโก เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย.ว่า “สมองกล หรือ Artificial Intelligence (AI) เป็นอนาคตของมนุษยชาติ ไม่ใช่แค่เฉพาะกับรัสเซียเท่านั้น มันมีทั้งโอกาสมากมาย แต่ก็มีอันตรายที่มองไม่เห็นในเวลานี้เช่นกัน” พร้อมกับกล่าวว่า “ใครก็ตามที่เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ ก็เท่ากับจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกด้วย” ซึ่งเป็นวาทะที่เผยแพร่ต่ออย่างอื้ออึงไปทั่วโลก และโดนใจมัสค์ที่มีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้บริหารองค์กรขนส่งทางอวกาศ และยานพาหนะไฟฟ้า กังวลและมองแง่ที่มืดมนว่า ปัญญาประดิษฐ์เป็นภัยมากกว่าโอกาส และพยากรณ์แนวโน้มการแข่งขันพัฒนาศักยภาพของสมองกลในระดับชาติว่า จะสร้างความขัดแย้งอย่างรุนแรง ถึงขั้นนำไปสู่การเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้ แม้ในปัจจุบันประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะจะมีแค่ไม่กี่ประเทศ แต่มัสค์มองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นอุปสรรคเลย รัฐบาลประเทศใดประเทศหนึ่งที่อยากใช้ AI มาดันให้ตัวเองเป็นมหาอำนาจของโลก ก็เพียงแค่ใช้กำลังอำนาจของตัวเองก็สามารถบีบบังคับให้สิ่งนั้นมาอยู่ในมือได้

 นับตั้งแต่ปี 2014 มัสค์เริ่มแสดงความกังวลต่ออนาคตของการพัฒนา AI อย่างชัดเจนในที่ประชุมด้านเทคโนโลยี จนมาถึงระยะหลังที่เริ่มแสดงความเห็นในวงกว้าง อาทิ การร่วมลงชื่อต่อต้านการสร้างปัญญาประดิษฐ์เป็นอาวุธ ร่วมกับบริษัทด้านนวัตกรรมทั่วโลก จนถึงขั้นขัดแย้งกับ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและบริหารเว็บสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ค ว่าเขาไม่มีความรู้ด้าน AI เพียงพอ จากการที่วิจารณ์การวิตกกังวลของมัสค์เชิงเกินกว่าเหตุ ทั้งที่ทางเฟซบุ๊คก็เพิ่งมีรายงานเมื่อช่วงเดือน มิ.ย.ว่า ได้ทำการปิดระบบปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองไป เนื่องจากพบว่ามันพัฒนาภาษาสื่อสารกันเองในระบบ ซึ่งสะท้อนว่าผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์ไม่มั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับความฉลาดนอกจากน้ำมือมนุษย์ จึงต้องรีบตัดไฟแต่ต้นลม

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการเผยความกังวลในวาระต่างๆ เวลานี้มัสค์ได้ก่อตั้งองค์กรพิเศษขึ้นมา 2 องค์กร ได้แก่ OpenAI เพื่อวิจัยนวัตกรรม AI และ Neutralink สตาร์ทอัพพัฒนาอุปกรณ์เพื่อเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ โดยยืนยันว่าเจตนารมณ์ของการดำเนินงานโดยองค์กรเหล่านี้เพื่อพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในทางที่ถูกต้อง หรือไม่เป็นภัยต่อมนุษย์ในวันข้างหน้าอย่างที่ตั้งใจ และคาดหวังให้เกิดขึ้นในแวดวงวิทยาศาสตร์ของมนุษย์

ที่มา : M2FNews