'แฟรงก์เฟิร์ต'เตรียมสั่งอพยพกว่า 70,000 คนหนีเก็บกู้ระเบิด

  • วันที่ 31 ส.ค. 2560 เวลา 09:32 น.

'แฟรงก์เฟิร์ต'เตรียมสั่งอพยพกว่า 70,000 คนหนีเก็บกู้ระเบิด

ประชาชนราว 70,000 คนในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต เตรียมอพยพจากพื้นที่ใกล้เคียง หลังมีการขุดค้นพบลูกระเบิดด้านลูกใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองฝั่งอยู่ใต้พื้นดิน ก่อนการเก็บกู้

สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานว่า - เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางการท้องถิ่นของเมืองแฟรงก์เฟิรต์ ในแคว้นเฮสเซิน ของเยอรมนี สั่งให้ประชาชนอพยพครั้งใหญ่ในวันที่ 3 กันยายน เพื่อความปลอดภัยระหว่างการเตรียมถอดฉนวนระเบิดขนาด 1,400 ตัน ที่สันนิฐานว่าถูกทิ้งโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับการขนานนามว่า "บล็อกบัสเตอร์" จากอนุภาพที่สามารถทำลายล้างเมืองจนราบทั้งแถบ

ด้านสำนักงานตำรวจของแคว้นเฮสเซินระบุในถ้อยแถลงว่าระเบิดที่ยังไม่ทำงานลูกนี้ถูกพบเมื่อวันอังคาร 29ส.ค.ระหว่างงานก่อสร้างภายในเมือง โดยเจ้าหน้าที่ถูกส่งเข้าคุ้มกันพื้นที่ดังกล่าวแล้วและปัจจุบันไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด โดยระบุว่าระเบิดด้านลูกนี้เป็นระเบิดสมรรถนะสูงแบบ เอชซี 4000 ถู จุดที่พบอยู่บนถนนวิสมาแรร์ ใกล้กับเวสต์เอนด์แคมปัสของมหาวิทยาลัยเกอเธ่แฟรงค์เฟิร์ต และใกล้กับใจกลางเมือง และอยู่ห่างจากย่านช็อปปิ้งยอดนิยม ซีล ไปทางทิศเหนือประมาณ 2.5 กม. ตำรวจกำลังเฝ้ารักษาสถานที่ และไม่มีอันตรายในขณะนี้

ทั้งนี้ แม้สงครามโลกครั้งที่สองจะสิ้นสุดมาเป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว แต่ปัจจุบันยังพบระเบิดที่ไม่ทำงานตามใต้ผืนดินอยู่ทั่วเยอรมนี จากการทิ้งระเบิดอย่างหนักหน่วงของฝ่ายสัมพันธมิตรต่อนาซึเยอมัน โดยหนึ่งในการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดย้อนกลับไปเมื่อช่วงคริสต์มาสปีก่อน หลังพบระเบิดอังกฤษไม่ทำงานลูกหนึ่ง ทำให้ประชาชนกว่า 54,000 คนต้องออกจากบ้านเรือนในเมืองเอาส์บวร์ก ทางภาคใต้ของประเทศ ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ชาวบ้านอีกราวๆ 50,000 คนต้องอพยพออกจากที่พักในเมืองฮันโนเวอร์ ทางเหนือของประเทศ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ไม่ทำงานหลายลูก

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ