พายุฮาร์วี่ย์ถล่มเทกซัส ธุรกิจน้ำมันชะงัก

วันที่ 28 ส.ค. 2560 เวลา 06:44 น.
พายุฮาร์วี่ย์ถล่มเทกซัส ธุรกิจน้ำมันชะงัก
พายุฮาร์วี่ย์ถล่มรัฐเทกซัสหนักสุดรอบ 50 ปี  ด้านพายุปาข่าขึ้นฝั่งจีนแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐ เปิดเผยว่า พายุเฮอร์ริเคน ฮาร์วี่ย์ ได้เพิ่มระดับความรุนแรงเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับแรงที่สุดเท่าที่รัฐเทกซัสเคยเจอมานับตั้งแต่ปี 1961 ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นสู่ชายฝั่งรัฐเทกซัส ทางตอนใต้ และสร้างความเสียหายอย่างหนักจนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน บาดเจ็บอีกราว 14 คน

ฮาร์วี่ย์ทำให้เกิดฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมและไฟดับในหลายพื้นที่ สายการบินหลายแห่งต้องยกเลิกเที่ยวบินที่เข้าออกรัฐเทกซัสกว่า 1,140 เที่ยวในวันที่ 26 ส.ค. และอีก 1,266 เที่ยวเมื่อวานนี้ ขณะที่บลูมเบิร์กรายงานว่า อุตสาหกรรมน้ำมันในรัฐเทกซัสและอ่าวเม็กซิโกยังได้รับผลกระทบหนัก โดยทำให้การกลั่นน้ำมันถึงราว 1 ล้านบาร์เรลต้องหยุดชะงักลง จากการกลั่นทั้งหมด 5 ล้านบาร์เรล/วัน ด้านรอยเตอร์สระบุว่าพายุยังกระทบต่อการขุดเจาะน้ำมันราว 25% จากที่ขุดเจาะได้ราว 1.75 ล้านบาร์เรล/วัน

นักพยากรณ์อากาศคาดว่าความเสียหายจะเพิ่มความรุนแรงขึ้นอีก เนื่องจากฮาร์วี่ย์จะส่งผลให้มีฝนตกหนักอีกหลายวัน ถึงแม้ว่าจะลดระดับเป็นพายุโซนร้อนแล้วก็ตาม

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของจีน ระบุว่า พายุไซโคลนปาข่า ซึ่งลดระดับมาจากพายุไต้ฝุ่น ได้เคลื่อนตัวผ่านฮ่องกงและเขตปกครองพิเศษมาเก๊า ขึ้นฝั่งมณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนแล้วเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้รัฐบาลต้องยกเลิกเที่ยวบิน 140 เที่ยวที่เดินทางเข้าออกฮ่องกง และเปิดศูนย์กู้ภัยชั่วคราวเพิ่ม ขณะที่พื้นที่เพิ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุไต้ฝุ่นฮาโตะมาหมาดๆ