ทองคำครึ่งแสนตันกลับคืนสู่เยอรมนี หลังจากยุคสงครามเย็น

  • วันที่ 26 ส.ค. 2560 เวลา 16:13 น.

ทองคำครึ่งแสนตันกลับคืนสู่เยอรมนี หลังจากยุคสงครามเย็น

เยอรมนีย้ายทองคำแท่งมูลค่า 2.4 หมื่นล้านยูโร จากนิวยอร์กกลับสู่เยอรมนีแล้ว ทำให้เยอรมนีถือครองทองคำมากที่สุดอันดับสองรองจากสหรัฐ

ธนาคารกลางเยอรมนี หรือบุนเดสแบงก์ สิ้นสุดโครงการย้ายทองคำสำรองจำนวน 54,000 แท่ง รวม 674 ตัน จากนิวยอร์ก และปารีส ซึ่งการที่มีทองคำแท่งจำนวน 3,378 ตัน ทำให้บุนเดสแบงก์เป็นธนาคารกลางที่ถือครองทองคำมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐในจำนวนทองคำ 674 ตันของเยอรมนี ที่ถูกถอนกลับประเทศครั้งนี้ คิดเป็นทองคำที่ฝากไว้ในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐ 300 ตัน ส่วนอีก 374 ตันที่เหลือเป็นทองคำที่ฝากไว้กับธนาคารกลางฝรั่งเศส และทองคำล็อตนี้ ที่เยอรมนีจะดึงกลับประเทศมีมูลค่าคิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของทองคำสำรองทั้งหมดของเยอรมนี กลับมาเก็บรักษาในประเทศ ที่คลังในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต โดยแผนการนี้กินระยะเวลานานถึง 4 ปี และสิ้นสุดลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

ก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นของเยอรมนีอันเดิลสบลัตต์ รายงานว่า บุนเดสแบงก์ มีแผนนำทองคำจำนวนมากที่ฝากไว้ในประเทศอื่น ทั้งในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศสและสหรัฐ กลับประเทศ เพื่อความมั่นคงทางการคลัง ถือเป็นหนึ่งในการโยกย้ายทองคำระหว่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก หลังจากรัฐบาลเยอรมนีในอดีต โดยเฉพาะตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่างมีนโยบายนำทองคำของตนไปฝากไว้ในต่างแดนเพื่อกระจายความเสี่ยงจากสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศที่ตึงเครียดในยุคสงครามเย็น เนื่องจากรัฐบาลเยอรมนีในเวลานั้นหวั่นกลัวว่า ทองคำของประเทศจะถูกสหภาพโซเวียตยึดครอง

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ