รมว.กลาโหมญี่ปุ่นลาออก ฐานปกปิดข้อมูลที่เป็นภัยต่อประชาชน

วันที่ 28 ก.ค. 2560 เวลา 16:19 น.
รมว.กลาโหมญี่ปุ่นลาออก ฐานปกปิดข้อมูลที่เป็นภัยต่อประชาชน
รมต.หญิงญี่ปุ่นลาออก แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีอื้อฉาวปกปิดข้อมูลที่เป็นภัยต่อความมั่นคง

นางโทโมมิ อินาดะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ได้ยื่นใบลาออกต่อนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในวันนี้ (28 ก.ค.) เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีอื้อฉาวที่ว่า เธอได้ปกปิดข้อมูลการดำเนินกิจกรรมต่างๆของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น  ที่เข้าร่วมในภารกิจของกองกำลังรักษาสันติในซูดานใต้

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ เปิดเผยว่า นายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศจะเข้ามารับผิดชอบงานด้านกลาโหม แทนนางอินาดะ เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่

ทั้งนี้การลาออกของนางอินาดะ มีขึ้นก่อนที่นายกรัฐมนตรีอาเบะจะปรับคณะรัฐมนตรีตามแผนที่กำหนดไว้ในสัปดาห์หน้า ท่ามกลางความเชื่อมั่นของกระทรวงกลาโหม และกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ที่ถดถอยลงอย่างมาก

ที่ผ่านมา พรรคฝ่ายค้านญี่ปุ่นได้ออกมาเรียกร้องให้ปลดนางอินาดะออกจากตำแหน่งรมว.กลาโหม หลังจากมีรายงานว่า นางอินาดะได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมปกปิดข้อมูลการดำเนินกิจกรรมต่างๆของกองกำลังป้องกันตนเองที่เข้าร่วมในภารกิจของกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติในซูดานใต้ แต่นางอินาดะ ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

โดยตลอด 1 ปีในการดำรงตำแหน่งของเธอเต็มไปด้วยคงามอื้อฉาวรวมถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อกระทรวงกลาโหม ในเรื่องปกปิดเอกสารรายงานของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นในซูดานใต้ ด้านนายกรัฐมนตรี อาเบะ กล่าวในการแถลงข่าวว่า "ผมขอโทษต่อเหตุการณ์ที่รัฐมนตรีลาออกในครั้งนี้ ความรับผิดชอบทั้งหมดอยุ่ที่ผม ที่ในฐานะเป็นผู้เลือกคณะรัฐมนตรี"