นักโบราณคดีค้นพบมันมี่เพิ่ม 17 ร่างในอียิปต์

  • วันที่ 14 พ.ค. 2560 เวลา 11:53 น.

นักโบราณคดีค้นพบมันมี่เพิ่ม 17 ร่างในอียิปต์

ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไคโรค้นพบมัมมี่จำนวนหลายร่างภายในสุสานโบราณ คาดกระตุ้นการท่องที่ยวอียิปต์ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ทีมนักโบราณคดีของอียิปต์ได้ค้นพบซากของมัมมี่โบราณเพิ่มอีกระหว่างการขุดค้นสุสานแห่งหนึ่ง ภายในพบร่างของมันมี่ที่ยังไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อนอย่างน้อย 17 ร่าง

การค้นพบครั้งนี้นับเป็นการค้นพบล่าสุด ที่เป็นที่คาดหวังกันว่าจะช่วยกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยวในอีบิปต์ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังรายได้จากการท่องเที่ยวลดต่ำลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อันเป็นผลจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอน นับตั้งแต่เกิดกระแสอาหรับสปริงขึ้นในปี 2011 ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวลดลง

สุสานโบราณแห่งนี้ถูกฝังอยู่ลึก 8 เมตรจากพื้นดิน ในนคร Minya ห่างจากกรุงไคโรไปทางตอนใต้ราว 250 กิโลเมตร ภายในพบโลงหินจำนวนมาก และยังมีโลงศพของสัตว์ และซากของกระดาษปาปิรุสที่ใช้บันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์

ห้องฝังศพของสุสานแห่งนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา โดยทีมนักโบราณคดี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไคโร ด้วยเทคโนโลยีเรดาร์

ขณะนี้ร่างของมัมมี่ที่ถูกค้ยพบยังไม่ได้ถูกตรวจสอบอายุ แต่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นมัมมี่จากยุคกรีก-โรมัน ในช่วงเวลา 600 ปี หลังพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชพิชิตกรีกได้ในช่วง 332 ปีก่อนคริสตกาล 

ด้าน Salah Al-Kholi ศาสตราจารย์ผู้นำทีมนักโบราณคดีครั้งนี้ระบุว่า ภายในสุสานน่าจะมีมัมมี่รวมทั้งหมดกว่า 32 ร่าง ในจำนวนนี้มีทั้งมัมมี่ของผู้หญิง เด็ก และทารก "การค้นพบเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น" Khaled al-Enany รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัตถุโบราณกล่าวกับผู้สื่อข่าว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สำหรับข่าวดีครั้งนี้

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีได้ทำการขุดอุโมงค์หลายแห่ง เพื่อค้นหาวัตถุโบราณใหม่ๆ ซึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทางกระทรวงโบราณวัตถุได้ประกาศ เชื่อว่าสุสานแห่งนี้น่าจะเป็นห้องฝังพระศพของบุตรสาวฟาโรห์องค์หนึ่ง ในประวัติศาสตร์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม ที่อียิปต์เองก็เพิ่งจะมีการค้นพบรูปปั้นขนาดใหญ่ของฟาโรห์ไป ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างในกรุงไคโร ซึ่งคาดกันว่ามีอายุเก่าแก่ถึง 3,700 ปี

Yehia Rashed รัฐมนตรีการท่องเที่ยวอียิปต์รายงานการค้นพบใหม่ๆเมื่อเดือนที่ผ่านมาน่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของอียิปต์ให้มีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นจำนวน 10 ล้านคนต่อปี จากเดิม 9.3 ล้านคนในปี 2015 ซึ่งจำนวนนี้ยังคงห่างไกลจากตัวเลขนักท่องเที่ยวช่วงก่อนปฏิวัติทางการเมือง ในปี 2010 ที่มีจำนวนมากถึง 14.7 ล้านคน ในขณะที่จำนวนของนักท่องเที่ยวในปี 2016 ยังคงไม่ถูกเปิดเผย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ