น่าสน! บริษัทจีนมอบโบนัส 100 หยวนให้ทุกๆหนึ่งกิโลกรัมที่พนักงานลดน้ำหนักได้

  • วันที่ 12 พ.ค. 2560 เวลา 13:20 น.

น่าสน! บริษัทจีนมอบโบนัส 100 หยวนให้ทุกๆหนึ่งกิโลกรัมที่พนักงานลดน้ำหนักได้

บริษัทในซานสี จูงใจพนักงานให้ลดน้ำหนักด้วยเงินรางวัล ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนลดมากเกินไปอาจเป็นอันตราย

การนั่งทำงานในออฟฟิศวันละ 8 - 9 ชั่วโมง นอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาออฟฟิศซินโดรมที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อคุณไม่ค่อยขยับร่างกายมากเท่าที่ควร มาชมตัวอย่างไอเดียดีๆจากออฟฟิศจีนแห่งหนึ่งที่ใช้เงินมาเป็นแรงจูงใจให้พนักงานของเขามุ่งมั่นลดน้ำหนักกันอย่างเต็มที่

บริษัทให้คำปรึกษาด้านการลงทุน Xian Jingtian ในเมืองซีอาน ของมณฑลซานสี ตั้งกฏไว้ว่าพนักงานที่นี่จะได้รับเงินโบนัสจำนวน 100 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทย 500 บาททุกเดือน สำหรับน้ำหนัก 1 กิโลกรัมที่พวกเขาลดได้ โดยมีข้อแม้ว่าเกณฑ์ขั้นต่ำของน้ำหนักที่ลดได้ เพื่อเข้าร่วมรับโบนัสนี้ พนักงานจะต้องลดให้ได้อย่างน้อย 3 กิโลกรัม

Zhou Wei หนึ่งในพนักงานของที่นี่กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้รับผลตอบรับดีมาก และขณะนี้กว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานทั้งบริษัทก็ล้วนได้รับเงินโบนัสกันมาแล้ว

สำหรับตัวเธอเองระบุว่าสามารถลดน้ำหนักไปได้แล้วมากถึง 20 กิโลกรัม ภายในสองเดือน และได้รับเงินโบนัสเป็นมูลค่า 2,000 หยวน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าก่อนหน้านี้เธอหนักเท่าไหร่ Wei เล่าว่า แต่ก่อนเธอทานเนื้อสัตว์ในทุกมื้ออาหาร แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนมาทานผัก เห็ด และไข่แทน รวมทั้งออกกำลังกายอย่างมีวินัย

ด้าน Wang Xuebao ประธานบริษัทกล่าวว่าผลการตอบรับไอเดียนี้ไปไกลกว่าที่เขาคิดไว้ในตอนแรกมาก "ผมเป็นกังวลมากเมื่อเห็นพนักงานเอาแต่นั่งไม่ค่อยขยับตัว ดังนั้นพวกเขาจึงมีน้ำหนักตัวมากขึ้นกัน ซึ่งการแข่งขันลดน้ำหนักร่วมกันนี้จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีทั้งบริษัทได้" เขากล่าว

หลังข่าวดังกล่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปบนโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างพากันแซวว่าพวกเขาจะได้รับเงินโบนัสกันเท่าไหร่ หากเข้าร่วมโครงการกับบริษัทนี้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกังวลว่าความพยายามในการลดน้ำหนักที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

ประเด็นเรื่องรูปร่าง และขนาดตัวของชาวจีนเป็นข่าวที่พบได้บ่อย ก่อนหน้านี้เคยมีกระแสการวัดความผอมในบรรดาสาวๆชาวจีนมาแล้ว ด้วยการนำกระดาษ A4 มาเทียบกับเอว หากผอมจริงขนาดของเอวต้องพอดีกับขอบกระดาษ หรือการนำธนบัตรขนาด 100 หยวนมาพันข้อมือ เพื่อวัดความผอม จนกลายเป็นกระแสดังบนโลกออนไลน์มาแล้วเป็นต้น

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ