อิตาลีแชมป์สุขภาพดีสุดในโลก

  • วันที่ 21 มี.ค. 2560 เวลา 18:10 น.

อิตาลีแชมป์สุขภาพดีสุดในโลก

"บลูมเบิร์ก"เผย อิตาลีครองแชมป์ประเทศที่มีประชากรสุขภาพดีสุดในโลก เหตุรับประทานแต่อาหารมีประโยชน์ ขณะที่คนสหรัฐมีปัญหาโรคอ้วน-สุขภาพจิตแย่

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเปิดเผยการสำรวจประเทศที่ประชากรมีสุขภาพดีที่สุดในโลก ประจำปี 2017 พบว่า จากการสำรวจทั้งหมด 163 ประเทศ ประชากรในประเทศพัฒนาแล้วและประเทศสมาชิกกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ส่วนใหญ่มีสุขภาพดี อันดับที่ 1 ได้แก่ อิตาลี ซึ่งประชากรมีอายุเฉลี่ยระหว่าง 80-89 ปี จากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ น้ำมันมะกอก ปลา และผักผลไม้สด รวมถึงมีบุคลากรทางการแพทย์ที่เพียงพอต่อความต้องการ

อันดับต่อมาคือ ไอซ์แลนด์และสวิตเซอร์แลนด์ โดยสิงคโปร์เป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศเดียวที่อยู่ในระดับท็อปของตาราง ในอันดับที่ 4 และเป็น 1 ใน 2 ประเทศที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม OECD ที่ติดท็อป 20 ของการสำรวจ

ขณะที่ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐ อยู่ในอันดับที่ 34 เนื่องจากชาวอเมริกันส่วนใหญ่มีปัญหาโรคอ้วน จนเป็นหนึ่งในประเทศที่น้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก ทั้งยังต้องเผชิญกับโรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอล และสุขภาพจิตย่ำแย่

การสำรวจดัชนีสุขภาพของบลูมเบิร์กวัดจากปัจจัยหลายด้าน เช่น อายุขัยเฉลี่ย สาเหตุการเสียชีวิต ความเสี่ยงด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ ภาวะทุพโภชนาการ และการเข้าถึงน้ำสะอาด เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ