ค้นพบชิ้นส่วนรูปปั้นฟาโรห์อายุ 3,000 ปีในอียิปต์

วันที่ 12 มี.ค. 2560 เวลา 16:49 น.
ค้นพบชิ้นส่วนรูปปั้นฟาโรห์อายุ 3,000 ปีในอียิปต์
ทีมนักโบราณคดีค้นพบชิ้นส่วนของรูปปั้นฟาโรห์แรเมซ กษัตริย์อียิปต์ผู้ยิ่งใหญ่ที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 1,200 ปีก่อนคริสตกาล

ทีมนักโบราณคดีจากอียิปต์ และเยอรมนีประกาศการค้นพบครั้งใหม่ เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการค้นพบชิ้นส่วนอายุ 3 พันปีของรูปปั้นฟาโรห์แรเมซที่ 2 กษัตริย์แห่งอียิปต์ ถูกฝังอยู่ใต้โคลนตมของย่านชานเมือง ทางตะวันออกของกรุงไคโร

กระทรวงวัตถุโบราณของอียิปต์ประกาศข่าวดีครั้งนี้ โดยระบุว่าการค้นพบดังกล่าวเป็นการค้นพบที่สำคัญที่สุดเท่าที่เคยมีมา

สำหรับชิ้นส่วนที่พบนี้เป็นชิ้นส่วนหน้าอก และศีรษะ โดยมีความยาวประมาณ 8 เมตร สลักขึ้นจากก้อนหิน นอกจากนั้นยังมีชิ้นส่วนมงกุฏ และส่วนใบหูขวาอีกด้วย ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้ทำความสะอาดชิ้นส่วนทั้งหมด ก่อนที่จะย้ายไปจัดแสดงยังพิพิธภัณฑ์ The Grand Egyptian ที่กำลังเตรียมเปิดใหม่ในปี 2018 นี้ 

ฟาโรห์แรเมซที่ 2 เป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และมีชื่อเสียงแห่งอียิปต์ พระองค์ถือเป็นฟาโรห์องค์ที่ 3 จากราชวงศ์ลำดับที่ 19 อาณาจักรของพระองค์แผ่ขยายพื้นที่ไปไกลถึงอิรักในทางตะวันออก ถึงตุรกีในทางตอนเหนือ และถึงซูดานในทางตอนใต้

ตลอด 66 ปีของการครองราชย์ (ช่วงปี 1279 - 1213 ก่อนคริสตกาล) พระองค์โปรดให้สร้างวัด และอนุสาวรีย์ขึ้นมากมาย และพระองค์ยังทรงมีชายาจำนวนมาก และมีบุตรธิดามากกว่า 100 คน

ทั้งนี้ทางอียิปต์เองคาดหวังว่าการค้นพบใหม่นี้จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่เป็นหนึ่งในหัวใจหลักทางเศรษฐกิจของอียิปต์ หลังก่อนหน้านี้การท่องเที่ยวของอียิปต์ได้รับผลกระทบมานานจากความขัดแย้งทางการเมือง และการปฏิวัติในประเทศ นับตั้งแต่ปี 2011 เมื่อกระแสอาหรับสปริงเริ่มต้นขึ้น และประชาชนชาวอียิปต์ลุกขึ้นต่อต้านการปกครองของประธานาธิบดีฮุสนี มูบารัก ที่ปกครองประเทศมานานกว่า 30 ปี

 

ขอบคุณวิดีโอจาก Guardian Wires