ชมภาพถ่ายของผู้หญิงจากหลากหลายอาชีพทั่วโลก เนื่องในวันสตรีสากล

วันที่ 08 มี.ค. 2560 เวลา 20:05 น.
ชมภาพถ่ายของผู้หญิงจากหลากหลายอาชีพทั่วโลก เนื่องในวันสตรีสากล
สำนักข่าว The Guardian เผยแพร่ภาพถ่ายผู้หญิงจากทั่วโลก และมุมมองที่พวกเธอมีต่อความเท่าเทียมทางเพศ

เนื่องในวันสตรีสากล วันที่ 8 มีนาคมนี้ เพื่อกระตุ้นถึงความสำคัญแก่บทบาทของผู้หญิงในสังคม สำนักข่าว The Guardian ได้เผยแพร่ชุดภาพถ่ายของบรรดาผู้หญิงทั่วโลก ในหลากหลายอาชีพมาให้ได้ชมกัน

Doris Leuthard

 ประธาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม, การขนส่ง, พลังงาน และการสื่อสาร จากรัฐสภาสวิสเซอร์แลนด์ ในนครแบร์น Leuthard เล่าว่า เธอยังคงเห็นความไม่เท่าเทียมทางเพศเกิดขึ้นในที่ทำงานของเธอ "เงินเดือนของผู้ชาย และผู้หญิงสามารถมีความแตกต่างกันได้ถึง 20% สิ่งนี้เกิดขึ้นกับผู้หญิงหลายคน ฉะนั้นแล้วความโปร่งใส และการอภิปรายรายได้ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะยิ่งในตำแหน่งสูงๆทางการเมือง ผู้หญิงยังคงมีสถานะเหมือนชนกลุ่มน้อย ฉันสนับสนุนให้บรรดาผู้หญิงทั้งหลายเข้ามาทำงานในสายนี้"

ภาพถ่ายโดย Ruben Sprich / Reuters

Mehwish Ekhlaque

สาวนักบิดจากเมืองการาจี ในปากีสถาน "เมื่อฉันวางแผนที่จะขี่มอเตอร์ไซต์ไปทั่วประเทศ ผู้ชายหลายคนพากันห้าม และเสนอว่าอย่าขับเลยมันอันตรายสำหรับผู้หญิง แต่ฉันก็ขับอยู่ดี"

ภาพถ่ายโดย Akhtar Soomro / Reuters

Mado

ศิลปินสาวชาวบราซิลจากย่าน Vila Madalena ในเซาเปาโล "ครั้งหนึ่งบริษัทเคยคิดที่จะไม่จ้างฉันให้เพ้นศิลปะข้างผนัง เพราะพวกเขาคิดว่าผู้หญิงไม่สามารถแบกอุปกรณ์ (กล่องสี หรือบันได) ด้วยตัวเองได้ สำหรับตัวฉันเชื่อว่าความคิดเหล่านี้จะถูกพัฒนาขึ้น ถ้าผู้ชายปฏิบัติกับผู้หญิงเราอย่างเท่าเทียม"

ภาพถ่ายโดย Nacho Doce / Reuters

Khawla Sheikh

ช่างประปา และผู้ฝึกสอนการประปา โดยเธอตระเวนเปิดคอร์สความรู้เกี่ยวกับการประปาให้แก่บรรดาผู้หญิงในกรุงอัมมาน ของจอร์แดน "ชีวิตของแม่บ้านจะสะดวกสบายขึ้นถ้าพวกเธอมีทักษะการประปา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่สามีของเธอนั้นไม่ได้อยู่บ้าน เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศ ฉันคิดว่าในทุกภาคส่วนของงานควรให้โอกาสที่เท่าเทียมกันแก่หญิง และชาย และสำหรับตัวผู้หญิงเองต้องเชื่อในความสามารถที่ตนเองมี"

ภาพถ่ายโดย Muhammad Hamed / Reuters

Filipina Grace Ocol

ช่างก่อสร้างหญิงจากเมือง Tubay ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ "มีผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่สามารถขับรถบรรทุก และรถแบคโฮได้ ก็ในเมื่อผู้ชายยังทำได้ แล้วทำไมผู้หญิงจะทำบ้างไม่ได้ ซึ่งฉันทำได้ดีกว่าผู้ชายเสียอีก บางคนขับได้แค่รถบรรทุก แต่ฉันขับได้ทั้ง 2 อย่าง"

ภาพถ่ายโดย Erik de Dastro / Reuters

Yolaina Chavez Talavera

พนักงานดับเพลิงหญิง จากกรุงมารากัว นิการากัว "ในช่วงวันแรกๆของการเริ่มงาน บรรดาเพื่อนร่วมงานชายของฉันคิดว่าฉันคงทนอยู่ได้ไม่นานแน่ อย่างไรก็ตามฉันแสดงให้พวกเขาเห็นว่าฉันสามารถทำงานได้เท่าๆกับผู้ชาย และฉันคิดว่าผู้หญิงเราควรต่อสู้ในทำนองนี้ โดยเฉพาะเมื่อต้องสู้กับความคิดแบบชายเป็นใหญ่ที่เกิดขึ้นในสังคมของนิการากัว หรือสังคมในหลายประเทศลาติน"

ภาพถ่ายโดย Oswaldo Rivas / Reuters

Sarah Hunter

กัปตันทีมรักบี้หญิงของอังกฤษ และเจ้าหน้าที่พัฒนากีฬารักบี้ จากมหาวิทยาลัย RFU ในลอนดอน "ฉันคิดว่าไม่ว่าหญิง หรือชายก็สามารถทำงานที่ใช่ได้เหมือนๆกัน ตัวฉันทำงานกับ RFU และเล่นกีฬาที่ในอดีตเคยถูกมองว่าเป็นกีฬาสำหรับผู้ชาย แต่ที่นี่ฉันได้รับการต้อนรับอย่างดี และไม่เคยมีประสบการณ์การเลือกปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมจากเพศสภาพ  จะเรียกว่าเป็นความโชคดีก็ได้ แต่ในมุมมองของฉันแล้วฉันจะมองพวกเขาที่ตัวบุคคลมากกว่าเพศของพวกเขา"

 

ภาพถ่ายโดย Henry Browne / Reuters

Jeung Un

 

ช่างภาพอิสระ ผู้ถ่ายภาพการประท้วงในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ "หลายสำนักข่าวเลือกที่จะจ้างช่างภาพชายมากกว่า ฉันรู้สึกได้ถึงความไม่เท่าเทียมทางเพศในการทำงาน ในบางครั้งที่ฉันถ่ายภาพเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงมากๆ บางครั้งฉันถูกคุกคาม และได้ยินคำพูดที่เต็มไปด้วยอคติทางเพศ"

ภาพถ่ายโดย Kim Hong-Ji / Reuters

Laila Sterk

 

นักรบหญิงประจำกองกำลังเพื่อประชาธิปไตยซีเรีย หรือ SDF ในเมือง Hasakh ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย "ก่อนที่จะมาเป็นนักรบ ฉันเผชิญกับการเลือกปฏิบัติมkมากในสังคม แต่หลังจากที่เข้าร่วมรบกับ SDF ฉันไม่เจอเหตุการณ์ทำนองนั้นอีก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเพื่อนนักรบชายด้วยกันนั้นมีการศึกษา และรู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรกับเพื่อนร่วมงานหญิง รวมทั้งที่นี่เองการทำงานของเราหญิงชายก็ไม่ต่างกัน"

ภาพถ่ายโดย Rodi Said / Reuters

Tomoe Ichino

 

นักบวชศาสนาชินโต จากศาลเจ้า Imado ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น "โดยทั่วไปคนมักคิดว่านักบวชนั้นต้องเป็นบทบาทหน้าที่ของผู้ชาย พวกเขาไม่คิดว่าผู้หญิงเองก็สามารถเป็นนักบวชได้เช่นกัน ในช่วงแรกของการดำรงตำแหน่งฉันสวมชุดสีเขียวของคุณปู่ เพราะคิดว่ามันจะดีกว่าถ้าทำให้ดูคล้ายผู้ชาย แต่หลังจากนั้นฉันก็ตัดสินใจเปลี่ยน ฉันภูมิใจที่ได้เป็นนักบวชหญิง และคว้าชุดสีชมพูมาสวม เช่นทุกวันนี้ ฉันมั่นใจและไม่ได้คิดเรื่องเพศสภาพอีกแล้ว"

ภาพถ่ายโดย Toru Hanai / Reuters

ติดตามเรื่องราวของผู้หญิงอีกมากมายได้ที่นี่ https://www.theguardian.com/world/gallery/2017/mar/08/women-at-work-around-the-world-in-pictures

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต