โทรศัพท์ส่วนตัวฮิตเลอร์ถูกประมูลในราคา 8.3 ล้านบาท

วันที่ 20 ก.พ. 2560 เวลา 15:57 น.
โทรศัพท์ส่วนตัวฮิตเลอร์ถูกประมูลในราคา 8.3 ล้านบาท
โทรศัพท์โบราณรุ่นมือหมุน สมบัติส่วนตัวของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซีที่ใช้ในการออกคำสั่ง ถูกประมูลในราคา 8.3ล้านบาท

โทรศัพท์ส่วนตัวของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซีของเยอรมนี ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกประมูลในฐานะของเก่าหายากไปในราคาสูงถึง 243,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยมากถึงราว 8.3 ล้านบาท

แต่เดิมโทรศัพท์รุ่น Bakelite นี้เป็นสีดำสนิท ก่อนที่จะถูกทาสีแดงเข้มทับในภายหลัง นอกจากนั้นยังมีการสลักชื่อของฮิตเลอร์ และสัญลักษณ์ของสวัสดิกะไว้อีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลระบุว่าตัวเขาใช้โทรศัพท์เครื่องนี้ในการสั่งการตลอดระยะเวลาของสงครามที่เกิดขึ้น โดยสมบัติส่วนตัวของผู้นำพรรคนาซีถูกค้นพบเมื่อปี 1945 ภายในที่พักของเขา หลังเยอรมนีพ่ายแพ้สงคราม

แต่เดิมโทรศัพท์เป็นสิ่งของอยู่ในครอบครองของเจ้าหน้าที่รัสเซีย ก่อนที่เขาจะมอบต่อให้กับ Sir Ralph Rayner นายพลชาวอังกฤษ ต่อมาตกเป็นสมบัติของลูกชายเขา ซึ่งตัดสินใจนำออกมาขายยังตลาด

การประมูลเกิดขึ้นที่สมาคม Alexander Historical ซึ่งข้อมูลของผู้ประมูลได้นั้นไม่ถูกเปิดเผย โดยเริ่มต้นการประมูลที่ราคา 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ก่อนที่ราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากโทรศัพท์เครื่องนี้แล้วยังมีสินค้าของเก่าอื่นๆอีกมาก เช่นรูปปั้นสุนัขพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ด ในราคา 24,300 ดอลล่าร์สหรัฐ

โทรศัพท์เครื่องดังกล่าวถูกนิยามว่าเป็น "อาวุธที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดตลอดกาล" เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตมากมายนับล้านคน จากการออกคำสั่งของฮิตเลอร์ผ่านโทรศัพท์เครื่องนี้

 

บทความแนะนำ