ศิลปินตัดต่อภาพให้นักท่องเที่ยวที่ไม่เคารพอนุสรณ์สถานโฮโลคอสต์ต้องละอาย

วันที่ 22 ม.ค. 2560 เวลา 17:23 น.
ศิลปินตัดต่อภาพให้นักท่องเที่ยวที่ไม่เคารพอนุสรณ์สถานโฮโลคอสต์ต้องละอาย
โปรเจคโดยศิลปินชาวยิว กระตุ้นให้เกิดความเคารพต่อสถานที่แห่งประวัติศาสตร์

อนุสรณ์สถานโฮโลคอสต์เป็นสถานที่ที่ถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงบรรดาชาวยิวหลายล้านคน ที่ต้องเสียชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยพรรคนาซี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่บางครั้งนักท่องเที่ยวทีมาเยี่ยมชมสถานที่สำคัญแห่งนี้ มักถ่ายภาพของตนในอิริยาบถต่างๆ ซึ่งในสายตาของชาวยิวแล้ว ท่าทางเหล่านั้นแสดงออกถึงการไม่เคารพต่อสถานที่เท่าที่ควร

ดังนั้นศิลปินชาวยิวผู้มีนามว่า Shahak Shapira จึงได้สร้างโปรเจคหนึ่งขึ้นมา โดยหวังจะให้บรรดานักท่องเที่ยวเหล่านี้รู้สึกละอายแก่ใจในการกระทำของพวกเขาขึ้นมา โปรเจคดังกล่าวมีชื่อว่า Yolocaust

ตัวเขาได้นำภาพถ่ายที่ถูกแชร์ไปตามโลกออนไลน์ มาโฟโต้ช็อปใหม่ ให้ราวกับว่าบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลายนั้นกำลังมีส่วนร่วมอยู่ในเหตุการณ์จริง ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายจากค่ายของพรรคนาซี ไปจนถึงรูปถ่ายจริงของผู้เสียชีวิตชาวยิวจำนวนมาก ที่ถูกฝังรวมกันในหลุมขนาดใหญ่

อนุสรณ์สถานโฮโลคอสต์มีพื้นที่ราว 4.7 เอเคอร์ ภายในมีแท่งคอนกรีตหลากหลายขนาดจำนวน 2,711 แท่ง ดูจากระยะไกลแล้วสถานที่แห่งนี้ให้บรรยากาศเมือนกับสุสานขนาดใหญ่ ด้านศิลปินผู้ออกแบบเองระบุว่า สถานที่แห่งนี้เป็นงานศิลปะแบบ Abstract ที่เปิดให้ตีความได้อย่างอิสระ

ด้านคอมเม้นบนโลกออนไลน์ มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยกับโปรเจคของศิลปิน และไม่เห็นด้วย ซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยนั้น พวกเขามองว่าสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่สถานที่สังหารจริง และถูกก่อสร้างโดยอิงหลักศิลปะ ดังนั้นโปรเจคดังกล่าวจึงผิดวัตถุประสงค์

ทั้งนี้สำหรับตัวศิลปินเอง ผู้อาศัยอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ใกล้กับสถานที่ดังกล่าวระบุว่า ตัวเขาจะทำการลบภาพออก หากนักท่องเที่ยวคนใดต้องการ ก็ขอให้ส่งอีเมล์มาบอกเขาที่ undouche.me@yolocaust.de