ผู้ดีเล็งแถลง "ฮาร์ดเบร็กซิต"

วันที่ 16 ม.ค. 2560 เวลา 07:33 น.
ผู้ดีเล็งแถลง "ฮาร์ดเบร็กซิต"
สื่อเผย เทเรซา เมย์ เตรียมแถลงแผนออกจากอียูพรุ่งนี้ คาดไม่ง้อข้อตกลงตลาดเดียว หวังเดินหน้าแผนคุมผู้อพยพ

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ เทเลกราฟ รายงานอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่านายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ เตรียมประกาศแผนการ “ฮาร์ดเบร็กซิต” ในวันที่ 17 ม.ค.นี้ หรือการถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป โดยยอมทิ้งข้อตกลงตลาดเดียว (ซิงเกิ้ล มาร์เก็ต) เพื่อแลกกับสิทธิในการควบคุมพรมแดนและผู้อพยพเองได้มากขึ้น

“เป็นที่คาดว่านายกฯ จะแถลงถึงการที่อังกฤษจะกลับมามีสิทธิในการควบคุมพรมแดนได้อย่างเต็มตัวอีกครั้ง แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยการสูญเสียความเป็นสมาชิกภาพของตลาดเดียวในยุโรปไปก็ตาม โดยอังกฤษจะออกไปแสวงหาข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศอื่นๆ แทน” ซันเดย์ เทเลกราฟ ระบุ

บลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า แนวทางพิมพ์เขียวของเบร็กซิตในครั้งนี้จะสร้างความหวาดกังวลให้นักลงทุนอีกครั้ง รวมไปถึงนายธนาคารและผู้บริหารบริษัทต่างๆ ที่จับตาดูผลกระทบของการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วค่าเงินปอนด์ของอังกฤษอ่อนค่าลงต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความกังวลว่าการถอนตัวจากอียูจะไม่ราบรื่น และต้องแลกมาด้วยการสูญเสียสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทางเศรษฐกิจ

ด้าน ฟิลลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีคลังอังกฤษ ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นในเยอรมนีว่า อังกฤษอาจเปลี่ยนรูปแบบทางเศรษฐกิจของประเทศไป หากต้องออกจากอียูโดยไม่สามารถตกลงขอเข้าร่วมในตลาดเดียวของยุโรปได้ และหากเป็นเช่นนั้นจริงอังกฤษก็จะเลือกทำในสิ่งที่แตกต่างออกไปจากเดิม ซึ่งรวมถึงเรื่องระบบภาษีนิติบุคคลที่กำกับดูแลบรรษัทข้ามชาติด้วย

“หากเราไม่อาจเข้าร่วมตลาดเดียวของยุโรปได้อีกต่อไป เราอาจได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในระยะสั้นตามมาเป็นอย่างน้อย ซึ่งในกรณีนี้เราอาจต้องปรับเปลี่ยนโมเดลทางเศรษฐกิจ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้มากขึ้น และเราจะกลับมาแข่งขันอีกครั้ง” แฮมมอนด์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายกฯ อังเกลา แมร์เกิล ของเยอรมนี กล่าวว่า อียูจะต้องพิจารณาว่าจะยอมรับให้อังกฤษเป็นสมาชิกในตลาดเดียวที่ไม่มีอุปสรรคด้านภาษีได้หรือไม่ หากอังกฤษไม่ยอมรับในหลักเสรีภาพ 4 ด้าน คือ การเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ ทุน และคน ได้อย่างเสรี

ภาพ...เอเอฟพี