ทรัมป์นัดพบแจ็ค หม่า ร่วมมือกันสร้างงานให้คนสหรัฐ

  • วันที่ 10 ม.ค. 2560 เวลา 10:43 น.

ทรัมป์นัดพบแจ็ค หม่า ร่วมมือกันสร้างงานให้คนสหรัฐ

ประธานผู้บริหารอาลีบาบา และว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐหารือร่วมกันเพื่อพัฒนาการค้าระหว่างประเทศ ให้แก่บรรดาธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐ

แจ็ค หม่า ประธานผู้บริหารบริษัทอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน และโดนัลด์ ทรัมป์ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่มีนัดพบปะพูดคุยกันที่นิวยอร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือวิธีการช่วยให้สินค้าจากธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐ สามารถเข้าไปขายยังตลาดในจีนได้

ในระหว่างการพบปะ หม่าให้คำมั่นสัญญาว่าจะช่วยทรัมป์สร้างงานให้แก่ชาวสหรัฐนับล้านคน และจะช่วยดำเนินการด้านธุรกิจให้สหรัฐสามารถขายสินค้าในจีน และประเทศอื่นๆในเอเชียได้ ด้วยแพลตฟอร์มของอาลีบาบา

และหลังการพูดคุยร่วมกันนาน 40 นาที ที่อาคารทรัมป์ ในนิวยอร์ก ทรัมป์ออกมากล่าวชื่นชม และยกย่องหม่าว่า "เราทั้งสองมีการพบปะที่ดีร่วมกัน และหม่าเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ดีที่สุดในโลก" ด้านหม่าเองก็ออกมากล่าวว่าทั้งตัวเขา และทรัมป์ได้แชร์ไอเดียที่ดีร่วมกันในการพัฒนาการค้าระหว่างประเทศ

ด้วยการสนับสนุนบรรดาธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐ โดยระบบการค้าออนไลน์จีน อาลีบาบาเชื่อว่าจะสามารถสร้างงานกว่า 1 ล้านตำแหน่งให้แก่ชาวสหรัฐได้ ซึ่งรายงานจาก eMarketer ระบุว่าในปี 2020 นี้ พวกเขาคาดหวังว่าผู้บริโภคชาวจีนจะใช้จ่ายเงินมากถึง 150,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

และในวันที่ 20 นี้ ทรัมป์ก็จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 อย่างเป็นทางการ ซึ่งล่าสุดตัวเขาได้แต่งตั้ง จาเร็ด คุชเชอร์ ลูกเขยของตนเอง สามีของอีวานกา ทรัมป์ เป็นที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดี ท่ามกลางความไม่ประหลาดใจของหลายฝ่าย ที่คาดเดาไว้ล่วงหน้าแล้ว เนื่องจากคุชเชอร์มีบทบาทอย่างมากในการช่วยทรัมป์หาเสียง

ทั้งนี้รายงานระบุว่าคุชเชอร์จะลาออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัททรัมป์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับตำแหน่งใหม่นี้ ท่ามกลางกระแสถกเถียงว่าทรัมป์กำลังแต่งตั้งทีมรัฐบาลที่เป็นสมาชิกครอบครัวของตนเอง ซึ่งเข้าข่ายการเล่นพรรคเล่นพวก อย่างไรก็ดีสมาชิกทีมของทรัมป์โต้แย้งว่า กฎหมายของสหรัฐนั้นห้ามมอบตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลให้แก่ญาติของประธานาธิบดี แต่ไม่ได้รวมถึงตำแหน่งในทำเนียบขาว

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ