ผู้เสียชีวิต 6 ราย จากพายุไต้ฝุ่นนกเต็น

วันที่ 27 ธ.ค. 2559 เวลา 10:30 น.
ผู้เสียชีวิต 6 ราย จากพายุไต้ฝุ่นนกเต็น
พายุไต้ฝุ่นนกเต็นที่พัดขึ้นชายฝั่งฟิลิปปินส์เมื่อวันก่อน ส่งผลกระทบแก่หลายจังหวัด ชาวเมืองหลายพันคนต้องฉลองคริสต์มาสในที่หลบภัย

พายุไต้ฝุ่นนกเต็นที่เข้าพัดถล่มพื้นที่ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์เมื่อวันก่อน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และอีกกว่า 380,000 คนในหลายจังหวัดล้วนได้รับผลกระทบจากพายุ ผู้คนต้องละทิ้งเทศกาลคริสต์มาส และบ้านเรือนไปอาศัยยังที่หลบภัยชั่วคราวแทน

5 จังหวัดในฟิลิปปินส์ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่งผลให้การเฉลิมฉลองคริสต์มาสของประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาคริสต์เป็นส่วนใหญ่นี้ ปราศจากแสงสีจากไฟประดับเช่นปีก่อนๆ เที่ยวบินจำนวน 300 เที่ยวล่าช้ากว่ากำหนด ส่วนเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะถูกสั่งห้ามออกจากฝั่ง ด้านเจ้าหน้าที่นยังคงออกคำเตือนเฝ้าระวังการเกิดน้ำท่วม และดินถล่มในอีก 36 ชั่วโมงข้างหน้า

สำหรับเหยื่อจากภัยพิบัติครั้งนี้ เสียชีวิตจากน้ำท่วม และต้นไม้ล้มทับ ในจังหวัดQuezon และ Albay ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลามีรายงานเสาไฟฟ้าล้มระเนระนาดจากความรุนแรงของพายุ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

พายุไต้ฝุ่นนกเต็น หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกว่านีน่า เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกหลังพัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ พายุเคลื่อนผ่านกรุงมะนิลาด้วยความเร็วลมที่ลดลงเหลือเพียง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหาย ต้นไม้ถูกถอนโคนจนล้มตาย และระบบสื่อสารในฟิลิปปินส์ขณะนี้ล่ม ไม่สามารถใช้งานได้ ด้านกรมอุตุนิยมวิทยารายงานพายุจะเคลื่อนเข้าสู่ทะเลจีนใต้ต่อไปโดยอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ

 

บทความแนะนำ