21 นวัตกรรมโดดเด่นประจำปี 2016 (ตอนที่1)

วันที่ 19 ธ.ค. 2559 เวลา 19:23 น.
21 นวัตกรรมโดดเด่นประจำปี 2016 (ตอนที่1)
ชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ที่เกิดขึ้นในปีนี้ และมีส่วนช่วยเหลือผู้คนจำนวนหลายล้านในอนาคต

ปี 2016 อาจเป็นปีที่ไม่ค่อยดีนัก ในสายตาของใครหลายคน แต่ปฏิเสธไมได้ว่าในด้านนวัตกรรมแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ดีทีเดียว เพราะตลอด 12 เดือนที่ผ่านมามีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆเกิดขึ้น ที่ช่วยแก้ปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกระดับชีวิตของผู้คนที่ต้องอาศัยอยู่ในประเทศด้อยพัฒนา ให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น

เว็บไซต์ Mashable ได้รวบรวมเอานวัตกรรม และเทคโนโลยีที่โดดเด่นในปีนี้มาให้ได้ชมกัน

1. โดรนส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่กินได้

จะมีอะไรเจ๋งกว่าโดรนไปกว่าโดรนที่กินได้อีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจุดประสงค์ของมันถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยชีวิตผู้คน

แบบจำลองของโดรนราคาไม่แพงนี้มีชื่อว่า Pouncer ถูกออกแบบเพื่อขนส่งอาหารไปยังผู้คนในพื้นที่ห่างไกล และยากลำบากต่อการเข้าถึงโดยเฉพาะ ออกแบบโดยบริษัท Windhorse Aerospace โดยทางบริษัทคาดหวังว่าโดรนรุ่นใหม่นี้จะช่วยบรรเทาปัญหาแก่ผู้คนที่ต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติโดยเฉพาะ ทั้งนี้แบบจำลองชิ้นแรกของโดรนจะถูกสร้างเสร็จในปีหน้า

2. วีลแชร์สำหรับผู้พิการในพื้นที่ห่างไกล

สำหรับผู้พิการที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว การมีวีลแชร์สามารถช่วยให้พวกเขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น แต่าหรับผู้พิการในพื้นที่ห่างไกลแล้ว วีลแชร์ปกติไม่สามารถใช้ได้กับพื้นที่แบบชนบท

SafariSeat คือวีลแชร์รุ่นใหม่แบบราคาถูกที่ใช้หลักการเดียวกับจักรยาน ผู้พิการเพียงโยกคนโยก วีลแชร์ก็จะเลคื่อนที่ไปข้างหน้าได้ ทั้งนี้ SafariSeat ได้รับทุนสนับสนุนจาก Kickstarter เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และสินค้าจริงจะเริ่มผลิตในเคนยา ปีหน้า

3. แพ็กเก็จห่ออาหารกินได้ที่ทำมาจากนม

บอกลาพลาสติกห่ออาหารไปได้เลย เพราะฟิล์มห่ออาหารรุ่นใหม่นี้กินได้ เนื่องจากพวกมันทำมาจากนม ผลิตภัณฑ์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อลดการใช้พลาสติก โดยทีมนักวิจัยจากกรมการเกษตรของสหรัฐที่เพิ่งพัฒนาวัสดุนี้ขึ้นมาเมื่อเดือนสิงหาคม

นอกเหนือจากนั้นพวกมันยังมีคุณสมบัติในการเก็บความสดใหม่ของอาหาร ได้ดีกว่าพลาสติกถึง 500 เท่าเลยด้วย

4. Bot ทนายช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยต่อสู้คดี

เมื่อคุณไม่มีเงินมากพอที่จะจ้างทนาย และการชนะคดีก็ดูเหมือนจะเป็นไปไมได้ ขอแนะนำให้ใช้หุ่นยนต์แทน

อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดนำเสนอนวัตกรรมตัวใหม่ของเขาที่มีชื่อว่า DoNotPay ซึ่งจะช่วยให้ความช่วยเหลือทางกฏหมายแก่บรรดาคนยากจน สำหรับวิธีการใช้นั้นก็ง่ายดาย ผู้ใช้เพียงแค่สนทนากับ Bot เช่นเดียวกับที่พวกเขาสนทนากับทนาย Bot จะประมวลผลจากการสนทนา และแนะนำหนทางการแก้ปัญหาที่ดีให้

5. ขาเทียมที่ไม่ต้องรอนาน

ปกติแล้วกว่าผู้พิการจะได้รับขาเทียมต้องใช้เวลานานถึงหลายสัปดาห์ ผ่านการนัดหมายหลายครั้ง และเสียเงินจำนวนมาก ดังนั้นแล้วสำหรับบรรดาผู้มีรายได้น้อย จึงเป็นไปได้ยากมากที่พวกเขาจะสามารถเข้าถึงขาเทียมเหล่านี้ ซึ่งจากสถิติพบว่า 80% ของผู้พิการนั้นต้องใช้ชีวิตอยู่ต่อไป โดยปราศจากอวัยวะเทียม

AMPARO สตาร์ทอัพเยอรมันได้คิดค้นทางเลือกใหม่ขึ้นมาที่จะช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการได้มาซึ่งขาเทียม นวัตกรรมใหม่นี้มีชื่อว่า Dignity Socket ขาเทียมที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดให้เข้ากับผู้ใช้ได้จามความเหมาะสม โดยใช้กระบวนการพิมพ์ และติดตั้งเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

6. อุปกรณ์ดักจับขยะในมหาสมุทร

โครงการดักจับขยะในมหาสมุทรนั้น เพิ่งจะกลายเป็นจริงในปีนี้ จากการศึกษาตลอด 5 ปี ของนักวิจัยรายหนึ่ง จนในที่สุดก็สามารถออกแบบ และสร้างอุปกรณ์ต้นแบบขึ้นมาได้

ต้องขอขอบคุณ Boyan Slat หนุ่มน้อยชาวเนเธอร์แลนด์ ที่มุ่งความสนใจในการทำความสะอาดมหาสมุทรมาตั้งแต่อายุ 17 ปี อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า Boomy McBoomface ถูกสร้างขึ้นด้วยทุนสนับสนุนกว่า 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ นอกจากจะสามารถดักจับขยะที่ลอยอยู่แล้ว ตัวอุปกรณ์ยังสามารถลำเลียงขยะที่ลอยอยู่มารวมกัน และนำไปกำจัดในภายหลังได้อีกด้วย

7. ของเล่นไฮเทคที่ช่วยพัฒนาทักษาะการเข้าสังคมให้แก่เด็กออทิสติก

Leka มีดีมากกว่าความน่ารัก ของเล่นอัจฉริยะนี้จะทำหน้าที่เป็นบัดดี้ให้แก่บรรดาเด็กๆออทิสติกโดยเฉพาะ ซึ่งพวกเขาสามารถเล่นได้แม้อยู่เพียงคนเดียว

เจ้าของเล่นนี้สามารถส่งเสียงร้อง และเสียงดนตรี พูดคุยสื่อสาร นอกจากนั้นยังมีแสง และการสั่นเพื่อตอบสนองต่อปฏิกิริยาที่เด็กออทิสติกสื่อสารกับมัน

8. เต้นท์กลับด้านได้ ที่อยู่อาศัยของบรรดาผู้ไร้บ้าน

ความท้าทายที่ใหญ่หลวงที่สุดสำหรับบรรดาคนไร้บ้านก็คือ พวกเขาจะมีชีวิตอยู่โดยไม่มีที่พักพิงได้อย่างไร เมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศอันเลวร้าย

WeatherHYDE คือเต้นท์รูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเผชิญกับสภาวะอากาศหลายรูปแบบ ด้านหนึ่งของเต้นท์ถูกสร้างจากวัสดุรีไซเคิล ที่จะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ผู้อยู่อาศัย ในหน้าหนาว ในขณะที่อีกด้านหนึ่งก็สามารถช่วยป้องกันพวกเขาจากอากาศอันร้อนระอุได้

ขณะนี้โครงการได้ผลิตเต้นท์ไปแล้วกว่า 500 หลัง ด้วยเงินระดมทุนจาก Kickstarter เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กว่า 145,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

9. อุปกรณ์เตือนภัยสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน

เมื่อเสียงเตือนภัยดังขึ้น นั่นหมายถึงอันตราย แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่สามารถได้ยินเสียงเตือนภัยได้ แน่นอนว่าอันตรายที่ว่านั้นอาจหมายถึงชีวิต

Furenexo สตาร์ทอัพจากนิวยอร์ก ที่เริ่มต้นจากการเป็นแคมเปญใน Kickstarter เมื่อเดือนกรกฎาคม ตัวอุปกรณ์ดังกล่าวมีเซนเซอร์รับเสียงดังมากโดยเฉพาะ เช่นเสียงเตือนของไซเรน และจะเปลี่ยนเสียงนั้นเป็นการสั่นสะเทือนให้ผู้ใช้งานรับรู้แทน

สำหรับราคาของ Furenexo นั้นเพียง 30 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น

10. ห่วงรัดเครื่องดื่มแบบแพ็กที่สามารถย่อยสลายได้

พอกันทีกับการทนเห็นบรรดาสัตว์ทะเล ต้องติดหรือกลืนพลาสติกเข้าไปเป็นอาหาร ด้วยอุปกรณ์ใหม่จาก Saltwater Brewery ที่สามารถทานได้ และย่อยสลายได้นี้ จะช่วยลดปริมาณขยะในท้องทะเล และไม่ต้องคุกคามชีวิตของบรรดาสัตว์อีกต่อไป

ห่วงรัดเครื่องดื่มนี้เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์

11. ถ้วยป้อนอาหารที่ช่วยชีวิตเด็กทารก

เมื่อบรรดาเด็กทารกในประเทศด้อยพัฒนามีปัญหาเกี่ยวกับการดื่มนมแม่ พวกเขาจะต้องเผชิญกับภาวะขาดโภชนาการ ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิต แต่อุปกรณ์ใหม่นี้จะช่วยให้พวกเขามีโอกาสรอดชีวิต และเติบโตมากขึ้น

NIFTY cup คือถ้วยป้อนอาหารธรรมดาๆ ที่มีราคาเพียง 1 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น แต่มีความพิเศษอยู่ตรงที่การออกแบบของปลายถ้วยนั้น สร้างมาเพื่อรองรับกับปากของทารกน้อยโดยเฉพาะ

ถ้วยนี้ได้รับความร่วมมือจากองค์การอนามัยโลก, มหาวิทยาลัยวอชิงตัน และโรงพยาบาลเด็กในซีแอทเทิล

 

ขอขอบคุณ Mashable