เวเนซุเอลาเลื่อนยกเลิกธนบัตร หลังเกิดประท้วงปล้นสะดม

วันที่ 18 ธ.ค. 2559 เวลา 11:27 น.
เวเนซุเอลาเลื่อนยกเลิกธนบัตร หลังเกิดประท้วงปล้นสะดม
นโยบายยกเลิกธนบัตรราคา 100 โบลิวาร์ ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก เมื่อพวกเขาไม่สามารถหาซื้ออาหารได้ เกิดการประท้วงขึ้นในหลายเมือง

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เลื่อนนโยบายยกเลิกธนบัตรออกไปก่อนจนถึงช่วงต้นเดือนมกราคม ในปีหน้า หลังนโยบายใหม่ก่อให้เกิดการประท้วงขึ้นในหลายเมือง และมีรายงานการปล้นสะดมร้านค้า

นโยบายดังกล่าวคือการยกเลิกการใช้ธนบัตร 100 โบลิวาร์ ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวเวเนซุเอลาออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนน และก่อเหตุบุกปล้นร้านค้า เนื่องจากธนบัตรที่พวกเขามีไม่สามารถใช้จ่ายซื้อข้าวปลาอาหาร ไปจนถึงของขวัญคริสต์มาสได้

40% ของชาวเวเนซุเอลานั้นไม่มีสมุดบัญชีธนาคาร และเลือกที่จะใช้เงินสด แทนการทำธุรกรรมออนไลน์ ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้น เวเนซุเอลายังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อขนาดใหญ่ จากวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อราคาน้ำมันตกต่ำลงอีกด้วย

สำหรับรายงานความรุนแรงจากเหตุวุ่นวาย ที่ทางตอนใต้ของเมือง El Callao เด็กชายวัย 14 ปี ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างเกิดเหตุปล้นสะดมร้านค้า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และรายงานจากเจ้าหน้าที่ในเขตอื่นๆ มีผู้เสียชีวิตรวมกันอีก 3 ราย

และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีรายงานประชาชนชาวเวเนซุเอลกว่า 400 คน พากันกระโดดข้ามรั้วจากรัฐ Tachira เข้าไปยังโคลอมเบียเพื่อหาอาหาร และยารักษาโรค เนื่องจากเป็นสิ่งที่ขาดแคลนในประเทศ

ส่วนในรัฐ Bolivar ทางตอนใต้ ก็มีรายงานประชาชนจำนวนหนึ่งบุกร้านค้า และซุปเปอร์มาร์เก็ตของเมือง รัฐบาลท้องถิ่นเมือง Ciudad Bolivar ประกาศเคอร์ฟิว และจับกุมผู้ก่อเหตุวุ่นวายได้ 135 ราย

ด้านในเมือง Maracaibo เมืองขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายผู้ชุมนุม และการปล้นสะดม คำบอกเล่าจากพยานกล่าวว่า ประชาชนหลายคนพากันเผาธนบัตร 100 โบลิวาร์ด้วยความโกรธเกรี้ยว

นโยบายยกเลิกการใช้ธนบัตร 100 โบลิวาร์นี้มีขึ้นเพื่อปราบปรามกลุ่มลักลอบขนเงินจากตลาดมืด มากว้านซื้อสินค้าราคาถูกในประเทศ แล้วนำไปขายต่อยังโคลอมเบีย ด้านรัฐบาลฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์ว่าประธานาธิบดีมาดูโร และทีมงานควรลาออกหลังก่อให้เกิดวิกฤติขึ้นในประเทศ ทั้งนี้อาจมีการลงประชามติถอดถอนประธานาธิบดี ก่อนที่เขาจะหมดวาระลงในปี 2018

ขอบคุณภาพจาก Reuters