พบกับแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ ที่ตั้งชื่อตามภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์

วันที่ 15 ธ.ค. 2559 เวลา 13:19 น.
พบกับแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ ที่ตั้งชื่อตามภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์
นักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียค้นพบแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ และตั้งชื่อมันตามคาแรคเตอร์จากรูปร่างที่คล้ายกับหมวกคัดสรร ในภาพยนตร์ดัง

ขอเชิญพบกับ Eriovixia gryffindori เจ้าแมงมุมตัวจิ๋วสายพันธุ์ใหม่ ที่อาศัยอยู่ในป่าของ รัฐกรณาฏกะ ในอินเดีย ซึ่งทีมนักวิจัยชาวอินเดียไปพบกับมันเข้าโดยบังเอิญ

เจ้าแมงมุมตัวนี้มีความยาวของลำตัวประมาณ 7 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่สิ่งที่โดดเด่นคือลักษณะลำตัวของมัน ซึ่งมีรูปร่างคล้ายคลึงกับหมวกคัดสรร ในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งหมวกวิเศษที่ว่านี้จะทำหน้าที่่เลือกให้แก่เด็กๆในโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตซ์ ว่าพวกเขาควรที่จะไปอยู่ในบ้านไหน นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อสุดเท่ของเจ้าแมงมุม Eriovixia gryffindori

กระโดงรูปร่างโค้งงอ สีน้ำตาลที่โผล่ขึ้นมานั้น แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่แมงมุมตัวนี้วิวัฒน์ขึ้นเพื่อเอาตัวรอดจากผู้ล่า เมื่อแวดล้อมด้วยสภาพของป่า แมงมุมจะพรางตัวของมันเข้ากับธรรมชาติ จนมันดูคล้ายกับใบไม้แห้งธรรมดาๆ 1 ใบ

ด้านเจเค โรว์ลิง นักเขียนผู้ให้กำเนิดแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็ได้ออกมาทวิตแสดงความดีใจต่อการค้นพบดังกล่าว โดยเธอกล่าวว่ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่คาแรคเตอร์ในนิยายของเธอ ถูกนำไปใช้จริงๆ

การค้นพบครั้งนี้มีขึ้นไม่นานหลังภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่สร้างขึ้นจากโลกเวทมนต์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เพิ่งจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ไป โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสัตว์วิเศษ และสัตว์ประหลาดในโลกเวทมนต์เช่นกัน

 

ขอบคุณวิดีโอจาก SCI News